ติดต่อ +66 2 826 9999
Mon - Fri 07:00 - 20:00
Sat - Sun 07:00 - 17:00

"ยืดกล้ามเนื้อ" ก่อน-หลังออกกำลังกาย ป้องกันอาการบาดเจ็บได้!

คลินิกรักษาผู้มีบุตรยาก และส่งเสริมสุขภาพสตรี
คลินิกรักษาผู้มีบุตรยาก และส่งเสริมสุขภาพสตรี
-
29 ธ.ค. 2565
-

      การยืดเหยียดกล้ามเนื้อ เป็นจุดเริ่มต้นที่ทำให้สามารถเล่นกีฬาหรือออกกำลังกายได้อย่างมีประสิทธิภาพ เพราะการยืดเหยียดกล้ามเนื้อที่ดีจะช่วยป้องกันการฉีกขาดของเส้นใยกล้ามเนื้อ และช่วยลดทอนการบาดเจ็บลง โดยปกติแล้วเราจะทำการยืดเหยียดกล้ามเนื้อส่วนต่าง ๆ ในช่วงการอบอุ่นร่างกาย (Warm up) และของการผ่อนคลาย (Cool down)

      ดังนั้นในการเล่นกีฬาหรือออกกำลังกายทุกครั้ง เราจึงควรทำการยืดเหยียดกล้ามเนื้ออย่างสม่ำเสมอ เพื่อให้การเล่นกีฬาหรือออกกำลังกายเป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ

​ 

 

ข้อดีของการยืดเหยียดกล้ามเนื้อ

​ 

1. เพิ่มความยืดหยุ่นและแข็งแรงให้กล้ามเนื้อ

รวมทั้งช่วยในการเคลื่อนไหวของร่างกาย ป้องกันการเกิดอุบัติเหตุ เช่น หกล้ม ข้อเท้าแพลง หรือช่วยลดอาการปวดหลัง ปวดไหล่จากออฟฟิศซินโดรม

2. ทรงตัวได้ดีขึ้น

การทรงตัวที่ดี ไม่ได้เกิดจากการที่ร่างกายมีสมดุลที่ดีเพียงอย่างเดียว แต่ยังรวมถึงความยืดหยุ่นของกล้ามเนื้อและข้อต่อต่าง ๆ จากการศึกษาพบว่าการยืดกล้ามเนื้อจะเข้าไปช่วยจัดระเบียบกล้ามเนื้อ ที่ทำให้ร่างกายสมดุลขึ้นอีกด้วย

3. ความเครียดลดลง

ความเครียดที่หลายคนพบเจอ ส่วนใหญ่มักจะเกิดจากความเครียดที่สะสมอยู่ในกล้ามเนื้อ ซึ่งการยืดกล้ามเนื้อช่วยแก้ปัญหานี้ได้ เพราะการยืดเหยียดจะช่วยไล่ความตึงเครียดในกล้ามเนื้อทำให้รู้สึกผ่อนคลายลง

4. ช่วยให้ออกกำลังกายได้ดียิ่งขึ้น

การยืดกล้ามเนื้อเพื่ออบอุ่นร่างกาย สามารถช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการออกกำลังกายได้ เพราะเมื่อยืดกล้ามเนื้อแล้ว กล้ามเนื้อของเราจะยืดหยุ่นมากขึ้นและทำให้เราสามารถออกกำลังกายในบางท่าได้ดีขึ้นกว่าเดิม 

5. ลดความอ่อนล้าในระหว่างวัน

การยืดกล้ามเนื้อด้วยท่าง่าย ๆ ไม่กี่นาทีจะช่วยกระตุ้นระบบไหลเวียนเลือด เลือดจึงไปเลี้ยงสมองได้มากขึ้น ทำให้รู้สึกสดชื่นกระปรี้กระเปร่า

​  

      การยืดกล้ามเนื้อก่อนและหลังการออกกำลังกายทุกครั้งนั้น มีประโยชน์อย่างมาก นอกจากจะช่วยลดอาการบาดเจ็บที่เกิดขึ้นจากการออกกำลังกายได้แล้ว ยังช่วยให้กล้ามเนื้อที่ตึงมาตลอดวันได้รู้สึกผ่อนคลายขึ้น ช่วยเรื่องความสัมพันธ์ของระบบประสาทเพิ่มประสิทธิภาพในการเคลื่อนไหวได้อีกด้วย

 

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม หรือทำการนัดหมาย

โทร: 028269999

Line: @bdmswellnessclinic หรือ https://bit.ly/3DYI2XE

 

Share:

@2020 BDMS Wellness Clinic. All rights Reserved