ติดต่อ +66 2 826 9999
Mon - Fri 07:00 - 20:00
Sat - Sun 07:00 - 17:00

HEALTHY RETIREMENT วางแผนสุขภาพก่อนเกษียณ

คลินิกสุขภาพเชิงป้องกัน และฟื้นฟู
คลินิกสุขภาพเชิงป้องกัน และฟื้นฟู
-
14 มิ.ย. 2564
-
เริ่มก่อนได้เปรียบ วางแผนสุขภาพก่อนเกษียณ​

    ​เมืองไทยของเรากำลังก้าวสู่ยุค Silver Age หรือสังคมผู้สูงวัยอย่างเต็มตัวในอีกไม่กี่ปีข้างหน้า ถ้าเป็นเรื่องการเงินหลายท่านคงคุ้นเคยกับการวางแผนก่อนเกษียณกับสถาบันการเงินต่าง ๆ หากเมื่อพูดถึงการวางแผนสุขภาพก่อนเกษียณมีท่านใดเคยวางแผนหรือไม่ ?​

    ​อย่าลืมว่ามนุษย์เรามีความเสื่อมเพิ่มขึ้นในทุก ๆ วัน ซึ่งโรคหรืออาการที่มักจะมากับความเสื่อม ได้แก่ ความดันโลหิตสูง สมองเสื่อม ข้อเข่าเสื่อม ประสิทธิภาพของอวัยวะภายในที่เริ่มทำงานแย่ลง ส่งผลกระทบกับการดำรงชีวิตในประจำวันอย่างเลี่ยงไม่ได้​

    ​คงไม่มีใครอยากอยู่บนเตียงหรือรถเข็นในบั้นปลายชีวิต จะดีกว่าไหมถ้าเราลงทุนในสุขภาพวางแผนสุขภาพเพื่อการเกษียณอย่างมีความสุข พึ่งพาตนเองในการทำกิจกรรมต่าง ๆ เพื่อความเสี่ยงในการเกิดโรคจากความเสื่อม และเพื่อเพิ่มคุณภาพชีวิตในบั้นปลาย​

การรับประทานอาหาร​

   หากเรารับประทานอาหารวันละ 3 มื้อ ใน 1 ปีเราจะทานอาหารทั้งหมดถึง 1,080 มื้อเลยทีเดียว ดังนั้นต้องใส่ใจต่อคุณภาพอาหารในแต่ละมื้อที่เราทาน แล้วทานอะไรให้ร่างกายไม่เสื่อมเร็ว​

  • พยายามลดการบริโภคแป้งแปรรูป น้ำตาลขัดสี (Refined Sugar) และสารให้ความหวานจากข้าวโพดที่มีฟรุกโตสสูง หรือ High-fructose corn syrup (HFCS) ที่ปนมากับอาหารสำเร็จรูป หรือเครื่องปรุงต่างๆ เช่น ซอสมะเขือเทศ ซีอิ๊ว น้ำจิ้ม น้ำสลัด ซุปกระป๋อง น้ำผลไม้ แยมผลไม้ โยเกิร์ต ไอศกรีม ซีเรียล เครื่องดื่มอัดลม มีงานวิจัยจำนวนมากพบว่าเป็นสาเหตุทำให้เกิดความเสื่อม การเกิดโรคเรื้อรังต่างๆ เพิ่มขึ้นอย่างมีนัยสำคัญเช่น โรคเบาหวาน โรคหลอดเหลือดหัวใจตีบตัน โรคความดันโลหิตสูง และโรคอ้วน​​
  • ไขมันไม่ใช่สิ่งร้ายแรงเสมอไป หากเลือกบริโภคไขมันจากแหล่งอาหารที่ดี เช่น อโวคาโด ปลาแซลมอน ถั่วชนิดต่างๆ จะส่งเสริมให้ร่างกายได้รับไขมันที่ดีและสารต้านการอักเสบอย่างโอเมก้า 3 อีกด้วย​
  • โปรตีนจากพืช อาจช่วยชะลอความเสื่อมได้ เพราะย่อยง่าย มีใยอาหารสูง อุดมไปด้วยแร่ธาตุ และวิตามิน​
  • เพิ่มใยอาหารให้กับมื้ออาหาร เพราะใยอาหารนอกจากจะมีส่วนให้ระบบขับถ่ายเป็นไปอย่างสมบูรณ์ลดความเสี่ยงมะเร็งลำไส้ แต่ยังส่งเสริมให้ระบบภูมิคุ้มกันดีขึ้นอีกด้วย เพราะเป็นอาหารของแบคทีเรียในลำไส้ซึ่งเป็นหน่วยภูมิคุ้มกันใหญ่ของร่างกาย ​

การออกกำลังกาย​

   หากออกกำลังกายเป็นประจำ สารเคมีและฮอร์โมนชนิดดีหลากหลายชนิดจะทำงานอย่างมีประสิทธิภาพ เช่น โกรธฮอร์โมน เอ็นโดรฟิน โดรพามีน สารเหล่านี้เองที่ช่วยทำให้ร่างกายกระฉับกระเฉง สมองมีความสุข เกิดการซ่อมแซม กระตุ้นระบบเผาผลาญ หมั่นออกกำลังกายเป็นประจำอย่างน้อยวันละ 30 นาที 5 ครั้งต่อสัปดาห์ จะช่วยชะลอความเสื่อมของร่างกาย​

การนอนหลับ​

   เป็นสิ่งที่เราทำทุกวัน เหมือนจะเป็นเรื่องที่ง่าย แต่พบว่าน้อยคนนักที่จะนอนได้อย่างมีประสิทธิภาพ การนอนหลับที่ดีมีประสิทธิภาพ จะทำให้เกิดการซ่อมแซมร่างกายในทุกๆ ส่วน อีกทั้งส่งเสริมการหลั่งสารเคมีที่มีประโยชน์ ปรับสมดุลย์ฮอร์โมนต่างๆ และเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานของระบบภูมิคุ้มกัน ทำให้สุขภาพแข็งแรง ​

การตรวจสุขภาพ​

   การเรียนรู้พื้นฐานของสุขภาพในแต่ละบุคคลก็มีส่วนสำคัญในการเริ่มต้นดูแลสุขภาพ การตรวจสุขภาพเป็นประจำจะทำให้พยากรณ์โรคได้ล่วงหน้า อีกทั้งยังทราบถึงผลของการดูแลสุขภาพคล้ายๆ เป็นข้อมูลจากกล้องวงจรปิด ที่แพทย์สามารถทราบได้ว่าที่ผ่านมาการดูแลสุขภาพ หรือพฤติกรรมที่ทำมาตลอดทั้งปี เป็นอย่างไร จึงทำให้แพทย์สามารถช่วยวิเคราะห์ระดับสุขภาพในปัจจุบัน และช่วยให้คำแนะนำในการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมเพื่อสุขภาพดีขึ้นอย่างยั่งยืน​

ไม่มีคำว่าสายเกินไปสำหรับการดูแลสุขภาพ
Share:

@2020 BDMS Wellness Clinic. All rights Reserved