ติดต่อ +66 2 826 9999
Mon - Fri 07:00 - 20:00
Sat - Sun 07:00 - 17:00

5 เทคนิค ฉลองเทศกาลตรุษจีน กินได้ไม่กลัวอ้วน

คลินิกสุขภาพเชิงป้องกัน และฟื้นฟู
คลินิกสุขภาพเชิงป้องกัน และฟื้นฟู
-
22 ม.ค. 2566
-

วิธี Intuitive Eating ทานได้ตามใจ แต่ต้องเลือกให้เหมาะสม

      เทศกาลตรุษจีน ถือเป็นช่วงเวลาเฉลิมฉลองที่ยิ่งใหญ่ของปี ที่ชาวจีนจะได้เฉลิมฉลองกับสมาชิกในครอบครัว โดยเฉพาะอย่างยิ่งการได้ใช้เวลารับประทานอาหารร่วมกัน โดยอาหารจำนวนมากมักถูกตระเตรียมในเทศกาลนี้ เพื่อแสดงถึงความอุดมสมบูรณ์และความร่ำรวยของบ้าน ทำให้ยากต่อการหลีกเลี่ยงอาหารมากมายที่ญาติพี่น้องนำมารับประทานได้

      เพื่อให้ทุกคนเฉลิมฉลองเทศกาลตรุษจีนอย่างดีต่อสุขภาพ เราจึงมีเทคนิคการรับประทานอาหาร ตามหลัก   Intuitive eating มาแนะนำ เพื่อให้ทุกคนยังสามารถรักษาสุขภาพและน้ำหนักตัวให้คงที่ ในขณะเดียวกันก็ยังสามารถเพลิดเพลินกับเทศกาลตรุษจีนอย่างมีความสุข

      Intuitive eating หรือการกินตามสัญชาตญาณของร่างกาย หมายความว่าเราสามารถกินอาหารทุกอย่างตามที่ต้องการได้ โดยฟังเสียงของร่างกายและจิตใจ ไม่ต้องอดอาหาร แต่เลือกให้เหมาะสม ทั้งประเภทและปริมาณ โดยเป็นการกินที่เน้นความสุขและดีต่อสุขภาพ โดย 5 เทคนิค Intuitive eating มีดังต่อไปนี้

 

 

กินเมื่อหิว

      เมื่อรู้ว่าต้องไปรับประทานอาหารมื้อใหญ่ หลายคนมักรับประทานอาหารเพียงน้อยนิดหรือแม้กระทั่งอดอาหาร แต่ถ้าเราจำกัดการบริโภคอาหารมากเกินไป ความอยากอาหารจะเข้ามาแทนที่ความหิว ทำให้ความยับยั้งชั่งใจลดลง และอาจเผลอรับประทานอาหารมากเกินไปได้ ดังนั้นเราควรเคารพสัญญาณของร่างกาย และรับประทานอาหารตามเวลาเมื่อรู้สึกหิวซึ่งจะช่วยให้สามารถควบคุมปริมาณการรับประทานอาหารได้ดีกว่าการไปร่วมงานเลี้ยงแบบหิวโหย

ไม่มองอาหารเป็นศัตรู

      แทนที่จะคิดว่าอาหารชนิดใด "ดี" หรือ "ไม่ดี" ให้คิดว่าอาหารเป็นสิ่งที่ให้พลังงานและสารอาหารแก่ร่างกายของเรา นำมาซึ่งความสุขและความอิ่มเอมใจ และยังเป็นสื่อกลางเพื่อใช้พบปะสังสรรค์ระหว่างญาติพี่น้อง ฉะนั้นให้ฟังเสียงที่ร่างกายบอกว่ารู้สึกอยากลองชิมอาหารจานใด และตักมาในปริมาณที่เหมาะสม จากนั้นค่อย ๆ ชิมและรับรู้รสชาติของอาหารที่ได้ลองไป การรับประทานอย่างช้า ๆ จะช่วยสร้างความรู้สึกอิ่มทั้งที่รับประทานอาหารไปเพียงเล็กน้อยเท่านั้น

รับรู้ความสุขที่เกิดจากอาหาร

      สมมติว่าเราอยากรับประทานขนมหวานสักถ้วย แต่เรารู้สึกว่าไม่ควรรับประทาน เราจึงหันไปรับประทานผลไม้แทน แต่การรับประทานผลไม้กลับไม่ทำให้รู้สึกพึงพอใจ หากปราศจากความพอใจ แม้เราจะอิ่มกาย แต่อาจไม่รู้สึกอิ่มใจ

      เมื่อเวลาผ่านไปหลายวัน หรือหลายชั่วโมง ความอยากรับประทานขนมหวานถ้วยนั้นอาจยังคงอยู่ และสุดท้ายเราก็ยอมแพ้ และรับประทานขนมหวานดั่งเป็นอาหารมื้อสุดท้าย เพื่อให้คลายความอยากรับประทาน แต่สุดท้ายกลับตามมาด้วยความรู้สึกผิดที่เราไม่สามารถควบคุมแรงกระตุ้นของตัวเองได้ เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดเหตุการณ์แบบนี้ซ้ำอีก เราควรฟังเสียงร่างกายที่อยากรับประทานขนมถ้วยนั้น ค่อย ๆ ลิ้มรสชาติ และสัมผัสกับความสุขที่อาหารนำมาให้เราอย่างเพลิดเพลิน การฟังเสียงภายในใจที่พูดว่า "ฉันมีความสุข ขอบคุณ เท่านี้ก็เพียงพอแล้ว" ช่วยสร้างความสัมพันธ์ที่ดีกับอาหาร และป้องกันการรับประทานมากเกินไปในภายหลัง (Binge eating) ได้

จดจ่อกับอาหารตรงหน้า

      แม้ว่าจะรายล้อมด้วยญาติพี่น้องมากมาย และการพูดคุยที่ไม่มีวันสิ้นสุด แต่การมีสติ และตระหนักรู้ขณะกำลังรับประทานอาหาร ตามหลัก Mindful eating ช่วยให้ควบคุมการรับประทานอาหารได้ดีขึ้น โดยรับรู้ตัวเองทั้งในขณะตัก เคี้ยว และกลืนอาหาร และเพิ่มประสาทสัมผัสด้วยการสังเกตสีสัน กลิ่น เนื้อสัมผัส และรสชาติของอาหาร ก็สามารถช่วยให้รู้สึกพึงพอใจกับอาหารมากขึ้น และรับรู้ถึงความอิ่มได้เร็วขึ้นได้เช่นกัน

รับรู้ถึงความอิ่ม

      การรับฟังร่างกายของเราเป็นหัวใจสำคัญของ Intuitive Eating เพราะช่วยให้เราไม่เผลอรับประทานอาหารมากเกินไป สังเกตความรู้สึกของร่างกายที่บอกว่าเริ่มรู้สึกอิ่ม โดยการรับประทานช้า ๆ หรือหยุดพักสักครู่ระหว่างรับประทานอาหาร เพื่อตรวจสอบความรู้สึกหิวอิ่มของร่างกายว่าเราควรรับประทานต่อหรือว่าหยุด

      ไม่ต้องกังวลและรู้สึกผิด หากสุดท้ายคุณรับประทานอาหารมากกว่าปกติในช่วงเฉลิมฉลองนี้ หรือเผลอรับประทานของทอดและขนมหวานมากเกินไป เพราะการรับประทานอาหารมากเกินไปเพียงครั้งเดียวไม่สามารถทำให้คุณอ้วนได้ แต่การรับประทานมากเกินไปเป็นประจำต่างหากที่จะส่งผลเสียต่อสุขภาพ ดังนั้นจงเพลิดเพลินกับช่วงเวลาที่ได้พบปะคนในครอบครัวของคุณและใช้เวลาร่วมกับพวกเขาให้มากที่สุดในช่วงเทศกาลตรุษจีนนี้

 

ซินเจียยู่อี่ ซินนี้ฮวดไช้
ด้วยความปรารถนาดีจาก BDMS Wellness Clinic​
LINE: @bdmswellnessclinic or https://lin.ee/Z4So1yQ

 

ขอบคุณข้อมูลจาก

 

Share:

Recommended Packages & Promotions

ตรวจสุขภาพเชิงป้องกัน Preventive Check Up คลินิกสุขภาพเชิงป้องกัน และฟื้นฟู คลินิกสุขภาพเชิงป้องกัน และฟื้นฟู

รับทันที! Gift Voucher โปรแกรมนวดไทย และแก้วน้ำ BDMS Tumbler ตั้งแต่วันที่ 1 ธ.ค. 66 – 29...

@2020 BDMS Wellness Clinic. All rights Reserved