ติดต่อ +66 2 826 9999
Mon - Fri 07:00 - 20:00
Sat - Sun 07:00 - 17:00

เปิดสาเหตุของฟันซ้อน และแนวทางรักษาที่มีมากกว่าการจัดฟัน

คลินิกทันตกรรม
คลินิกทันตกรรม
-
11 มิ.ย. 2567
-
#

รู้จักสาเหตุฟันซ้อนเกิดจากอะไร มีวิธีแก้ฟันซ้อนอย่างไรบ้าง

  

ฟันซ้อนคือสาเหตุที่ทำให้หลายคนเกิดความไม่มั่นใจ   

กังวลใจกับฟันซ้อน แต่ไม่อยากจัดฟันต้องทำอย่างไร?

  

ปัญหาฟันซ้อน ฟันเก คือสิ่งที่ทำให้ใครหลายคนเกิดความไม่มั่นใจ ทั้งยังเป็นอุปสรรคในการใช้ชีวิต ไม่ว่าจะเป็นการออกเสียงตอนพูด หรือการบดเคี้ยวตอนรับประทานอาหาร แล้วสำหรับคนที่มีปัญหาฟันซ้อนและต้องการทางเลือกในการรักษาที่มากกว่าการถอนฟัน หรือจัดฟัน ต้องทำอย่างไร

บทความนี้ จะพาทุกคนไปทำความเข้าใจเกี่ยวกับสาเหตุของการเกิดฟันซ้อนและฟันเก รวมถึงมีวิธีแก้ฟันซ้อน ไม่ว่าจะเป็นการจัดฟันแบบใสและการทำวีเนียร์ รวมถึงทางเลือกในการรักษาอื่น ๆ มาแนะนำกัน 

  

ฟันซ้อนเกิดจากอะไร

ฟันซ้อน คือลักษณะของฟันที่มีการเรียงตัวซ้อนกับฟันซี่อื่น ๆ หรือขึ้นผิดตามแนวเหงือก โดยสามารถเกิดขึ้นได้ทั้งด้านในและด้านนอก มีสาเหตุมาจากหลายปัจจัย ดังต่อไปนี้

  • กรรมพันธุ์

หลายคนได้รับถ่ายทอดลักษณะทางพันธุกรรมจากพ่อแม่ ทำให้มีขนาดของขากรรไกรบนและล่างไม่เท่ากัน หรือมีขนาดของฟันที่ใหญ่จนไม่สัมพันธ์กับขากรรไกร ส่งผลให้เมื่อฟันงอกขึ้นมา จะเกิดการเบียดซ้อนกัน หรือขึ้นผิดตำแหน่งได้

  • พฤติกรรมในวัยเด็ก

ในบางพฤติกรรมที่มักทำจนเป็นนิสัยในวัยเด็ก เช่น การดูดนิ้ว การติดขวดนม รวมถึงในวัยผู้ใหญ่ เช่น การเคี้ยวอาหารแรง ๆ หรือการเอาลิ้นดุนเหงือก ส่งผลให้เกิดแรงกดบริเวณฟันกับเหงือกมากเกินไป จนทำให้ฟันขึ้นผิดตำแหน่งได้

  • อุบัติเหตุ

การได้รับความกระทบกระเทือนจากอุบัติเหตุ ส่งผลให้ขากรรไกรผิดรูปร่าง จนทำให้ฟันขึ้นผิดตำแหน่ง หรือเบียดซ้อนกัน

  • ฟันน้ำนมหลุดเร็วหรือช้าเกินไป

ถ้าฟันน้ำนมหลุดไปก่อนกำหนด จะส่งผลให้ฟันแท้ขึ้นผิดตำแหน่งได้ แต่ถ้าฟันน้ำนมหลุดช้าเกินไป ฟันแท้จะขึ้นมาเบียดฟันน้ำนม จนเกิดเป็นฟันซ้อนได้เช่นกัน 

  

ผลกระทบที่ได้รับจากปัญหาฟันซ้อน

ฟันซ้อนคือสาเหตุที่สร้างความกังวลใจให้ใครหลายคน และยังส่งผลเสียต่อสุขภาพ รวมถึงการใช้ชีวิตอีกด้วย โดยผลกระทบหลัก ๆ ที่มักจะได้รับจากปัญหาฟันซ้อน มีดังนี้

  • เสี่ยงฟันผุ ฟันล้ม

ฟันที่ขึ้นผิดตำแหน่งและซ้อนกันจะยากต่อการทำความสะอาด จึงทำให้เสี่ยงต่อการเกิดฟันผุได้ง่าย รวมถึงหากฟันเบียดกันแน่น จะส่งผลให้เกิดฟันล้มได้ 

  • เคี้ยวอาหารได้ยาก 

ฟันซ้อนกระทบต่อการกัดฉีก และเคี้ยวอาหาร ส่งผลให้บางคนเคี้ยวอาหารได้ไม่ละเอียดเท่าที่ควร ซึ่งจะก่อให้เกิดอาการย่อยอาหารได้

  • มีกลิ่นปาก

ฟันซ้อนทำความสะอาดได้ยาก และเสี่ยงที่จะมีเศษอาหารตกค้างและหมักหมมในซอกฟัน อันเป็นสาเหตุให้เกิดกลิ่นปาก ซึ่งส่งผลเสียต่อบุคลิกภาพเป็นอย่างมาก

  • มีปัญหาเวลาพูด

เนื่องจากปัญหาฟันซ้อนมีสาเหตุมาจากการที่ฟันขึ้นผิดตำแหน่ง และขนาดของขากรรไกรผิดปกติ จึงส่งผลให้การออกเสียงเวลาพูดในบางคำไม่ชัดเจนได้

  • ขาดความมั่นใจ 

หลายคนไม่กล้ายิ้ม ไม่กล้าหัวเราะ หรือพูดคุย เมื่อต้องพบเจอกับคนแปลกหน้า หรือแม้กับคนใกล้ตัวเองก็ตาม เพราะรู้สึกไม่มั่นใจ กลัวจะถูกสังเกตเห็นได้ว่ามีฟันซ้อน 

  

การจัดฟันแบบใสเป็นวิธีแก้ฟันซ้อน   

แนวทางในการรักษาฟันซ้อน

เมื่อรู้กันถึงสาเหตุและอันตรายของฟันซ้อนกันไปแล้ว หลายคนคงมีข้อสงสัยว่าถ้าจะแก้ปัญหาฟันซ้อนโดยการถอนได้ไหม ต้องบอกว่าถ้าฟันซ้อนไม่รุนแรง และสามารถแก้ไขได้ด้วยวิธีอื่น ก็ไม่จำเป็นต้องถอน แล้ววิธีแก้ฟันซ้อนมีอะไรบ้าง เราจะมาบอกให้รู้กัน ดังนี้

การจัดฟันแบบเหล็ก

การจัดฟัน เป็นการแก้ปัญหาด้วยการใช้อุปกรณ์ทางทันตกรรมอย่างแบร็กเก็ต ยางจัดฟัน และลวดสำหรับจัดฟัน เพื่อยึดติดกับฟัน โดยทำหน้าที่ในการออกแรงกดและดึงฟันให้เคลื่อนมาอยู่ในตำแหน่งที่เหมาะสม ซึ่งปกติจะใช้เวลาประมาณ 1-3 ปี ขึ้นอยู่กับปัญหาของคนไข้แต่ละคน 

การจัดฟันแบบใส

การจัดฟันแบบใส เป็นวิธีแก้ฟันซ้อนที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากในปัจจุบัน เนื่องจากไม่ต้องกังวลว่าคนจะเห็นอุปกรณ์ที่ใช้ในการจัดฟัน และแลดูเป็นธรรมชาติ ที่สำคัญยังใส่และถอดได้ง่าย จึงสะดวกต่อการทำความสะอาดฟันได้มากกว่า โดยเฉลี่ยจะใช้เวลาจัดฟันอยู่ที่ประมาณ 1-2 ปี ซึ่งจะให้ผลลัพธ์ที่มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น ถ้าสวมใส่เป็นเวลา 20-22 ชั่วโมงต่อวัน 

ทำวีเนียร์

วีเนียร์ คือการเคลือบผิวฟัน เพื่อแก้ไขลักษณะความผิดปกติของฟัน โดยใช้วัสดุที่มีลักษณะและเฉดสีใกล้เคียงกับฟันมากที่สุด แต่วิธีนี้เป็นเพียงการปรับรูปเท่านั้น ไม่สามารถเคลื่อนฟันให้อยู่ในตำแหน่งที่ถูกต้องได้ จึงไม่เหมาะกับคนไข้ที่มีปัญหาฟันซ้อนอย่างรุนแรง

ตกแต่งฟัน

อีกหนึ่งวิธีแก้ฟันซ้อนสำหรับผู้ที่มีปัญหาเพียงเล็กน้อยเท่านั้น คือการตกแต่งฟันด้วยเลเซอร์หรือสว่าน แต่ต้องทำด้วยความระมัดระวัง โดยทันตแพทย์ที่มีความชำนาญการ เนื่องจากอาจส่งผลให้ฟันอ่อนแอได้

การถอนฟันร่วมกับการผ่าตัด

ในส่วนของผู้ที่มีปัญหาฟันซ้อนอย่างรุนแรง ต้องใช้วิธีแก้ฟันซ้อนด้วยการถอนฟันและผ่าตัดเพื่อปรับขนาดกราม ซึ่งจะเป็นการแก้ปัญหาโครงสร้างกระดูกขากรรไกร เนื้อเยื่อเหงือก ช่วยแก้ปัญหาฟันซ้อนได้เป็นอย่างดี

   

สำหรับใครที่มีปัญหาฟันซ้อน และต้องการแก้ไขด้วยการจัดฟันแบบใส แต่ไม่รู้ว่าควรจัดฟัน Invisalign ที่ไหนดี ที่คลินิกทันตกรรมจาก BDMS Wellness Clinic มีบริการจัดฟัน Invisalign และแนวทางในการรักษาฟันซ้อนอื่น ๆ เพื่อเป็นทางเลือกในการรักษาที่เหมาะสมที่สุดสำหรับคุณ สนใจนัดหมายทันตแพทย์ เพื่อตรวจสุขภาพฟันและวางแผนการรักษาได้เลย ที่เบอร์ 02-826-9999 หรือ LINE Official @bdmswellnessclinic

ข้อมูลอ้างอิง

  1. What Causes Crooked Teeth and How to Straighten Them. สืบค้นเมื่อวันที่ 16 กุมภาพันธ์ 2567 จาก https://www.healthline.com/health/dental-and-oral-health/crooked-teeth
Share:

@2020 BDMS Wellness Clinic. All rights Reserved