ติดต่อ +66 2 826 9999
Mon - Fri 07:00 - 20:00
Sat - Sun 07:00 - 17:00

เที่ยวตรุษจีนอย่างปลอดภัย กายใจแข็งแรง

คลินิกสุขภาพเชิงป้องกัน และฟื้นฟู
คลินิกสุขภาพเชิงป้องกัน และฟื้นฟู
-
10 ก.พ. 2567
-

 

กลับมาอีกครั้ง! กับเทศกาลตรุษจีน พวกเราขอส่งมอบความห่วงใยให้คุณ ด้วย 5 เรื่องที่ควรเตรียมพร้อม/ระวัง เพื่อให้ทุกคนมีสุขภาพดี พร้อมฉลองไปกับเทศกาลปีใหม่จีนอย่างมีความสุขทั้งกายและใจ ดังนี้

1. อาหารปลอดภัยและมีประโยชน์

เทศกาลเฉลิมฉลองมักต้องมีการเตรียม ปรุง เก็บ และรับประทานอาหารร่วมกับสมาชิกในครอบครัว ฉะนั้น ควรให้ความสำคัญกับอาหารที่ปรุงสุกใหม่ สะอาด และใช้ช้อนกลางในการตักแบ่งอาหาร เลือกน้ำดื่มที่สะอาดปลอดภัย นอกจากนี้ อย่าลืมเพิ่มสีสันจานอาหารของเราด้วยผักหลากสีหลากชนิด ถั่ว และธัญพืชไม่ขัดสี

2. ร่างกายปลอดภัย แข็งแรง ไม่เจ็บป่วย

ในช่วงวิกฤตการณ์ที่ผ่านมา ทำให้เราตระหนักได้ว่า โรคภัยต่างๆ สามารถกลายพันธุ์และแพร่ระบาดได้ทุกเมื่อ การทำให้ร่างกายแข็งแรง ด้วยการสร้างเกราะป้องกันให้กับตัวเรา ไม่ว่าจะเป็น การล้างมือให้สะอาด การได้รับวัคซีนป้องกันโรค (เช่น ไข้หวัดใหญ่ ไวรัสตับอักเสบบี) การออกกำลังกายเป็นประจำ อย่างน้อยครั้งละ 30 นาที 5 ครั้งต่อสัปดาห์ เข้ารับการตรวจสุขภาพและตรวจคัดกรองต่าง ๆ อย่างสม่ำเสมอ ช่วยให้ร่างกายแข็งแรง

3. อากาศปลอดภัย มีคุณภาพ

มลภาวะทางอากาศเป็นสิ่งที่พบมากขึ้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งฝุ่น PM2.5 สร้างความเสียหายให้กับร่างกายของเราได้มากมาย ดังนั้น พยายามหลีกเลี่ยงกิจกรรมกลางแจ้งหรือพื้นที่ที่มีปริมาณฝุ่นเกินมาตรฐาน หากหลีกเลี่ยงไม่ได้ ควรสวมหน้ากากอนามัย N95 และรีบเข้าไปในอาคารโดยเร็วที่สุด รวมถึง ลดพฤติกรรมที่สร้างมลภาวะเพิ่มมากขึ้น เช่น การสูบบุหรี่

4. ใจปลอดภัย สุขภาพใจเข้มแข็ง

อย่าปล่อยให้ความเครียดเข้ามาทำลายช่วงเวลาดีๆของคุณ เรียนรู้ที่จะปล่อยวาง ค่อยๆ คิด และหาทางออกอย่างใจเย็น พยายามหาวิธีผ่อนคลายความไม่สบายใจ เช่น การนั่งสมาธิ การทำงานอดิเรกต่าง ๆ เป็นต้น

5. การเดินทางอย่างปลอดภัย

เมื่อต้องเดินทางไปพบปะญาติพี่น้อง หรือท่องเที่ยวกันในสถานที่ต่าง ๆ อย่าลืมวางแผนการเดินทาง ตรวจสอบพยากรณ์อากาศ พักงีบตามจุดพักรถ หากรู้สึกเหนื่อยล้าขณะขับขี่ยานพาหนะ และที่สำคัญ งดการดื่มแอลกอฮอล์ เพื่อป้องกันการสูญเสียจากอุบัติเหตุที่ไม่คาดคิดได้

เพื่อต้อนรับปีแห่งมังกรอย่างสมบูรณ์แบบ เริ่มต้นด้วยการใส่ใจในสุขภาพและความเป็นอยู่ที่ดี ด้วย 5 เคล็ดไม่ลับที่จะทำให้ทุกท่านประสบแต่ความปลอดภัย มีความสุขทั้งทางกายและใจ พร้อมเฉลิมฉลองและใช้เวลาร่วมกับคนที่เรารัก ในช่วงเทศกาลตรุษจีนนี้อย่างเต็มอิ่ม

 

- จู้หนี่เจี้ยนคัง (ขอให้สุขภาพแข็งแรง) จู้หนี่ฉางโส่ว (ขอให้อายุยืนยาว) –

 

รายการอ้างอิง
  • World Health Organization. International travel and health [ebook]. Geneva: World Health Organization; 2012 Jan 1 [updated 2019; cited 2023 Dec 25]. Available from: https://www.who.int/publications/i/item/9789241580472
  • Centers for Disease Control and Prevention Food Safety for the Holidays [Internet]. Atlanta, GA: Division of Foodborne, Waterborne and Environmental Diseases, National Center for Emerging and Zoonotic Infectious Diseases Centers for Disease Control and Prevention; 2023 Nov 8 [cited 2023 Dec 25]. Available from: https://www.cdc.gov/foodsafety/communication/holidays.html
  • American Psychiatric Association. Seven Ways to Cope with Holiday Stress [Internet]. Washington, DC: American Psychiatric Association; 2022 Dec 1 [cited 2023 Dec 25]. Available from: https://www.psychiatry.org/news-room/apa-blogs/seven-ways-to-cope-with-holiday-stress
Share:

@2020 BDMS Wellness Clinic. All rights Reserved