ติดต่อ +66 2 826 9999
Mon - Fri 07:00 - 20:00
Sat - Sun 07:00 - 17:00

ควรเลือกจัดฟันแบบไหนดี จัดฟันแต่ละแบบต่างกันอย่างไร

คลินิกทันตกรรม
คลินิกทันตกรรม
-
11 มิ.ย. 2567
-
#

ฟันเหยินจนขาดความมั่นใจ อยากฟันสวย ควรจัดฟันแบบไหนดี

  

วัยรุ่นที่มีปัญหาฟันเหยินเหมาะกับการจัดฟันแบบโลหะ

  

ฟันเหยิน คือหนึ่งในปัญหาทางทันตกรรมที่พบได้บ่อยที่สุด โดยเกิดจากฟันบนและฟันล่างไม่สบกันตามปกติ ส่งผลให้ฟันหน้ายื่นออกมาด้านนอก มองเห็นฟันล่างได้น้อย หรือมองไม่เห็นเลย จึงทำให้ผู้ที่ประสบปัญหาฟันเหยินรู้สึกไม่มั่นใจในรอยยิ้ม ทั้งยังประสบปัญหาในการกัดฉีก หรือบดเคี้ยวอาหาร ซึ่งส่งผลกระทบต่อสุขภาพในระยะยาวอีกด้วย 

อย่างไรก็ตาม ไม่ต้องกังวลใจจนเกินไป เพราะเทคโนโลยีทางทันตกรรมในปัจจุบันสามารถรักษาฟันเหยินหรือฟันที่ไม่สบกันได้อย่างมีประสิทธิภาพ ซึ่งนั่นก็คือการ “จัดฟัน” แต่ทว่าการจัดฟันก็มีหลายรูปแบบ แล้วผู้ที่มีปัญหาฟันเหยินหรือฟันไม่สบกัน ควรเลือกจัดฟันแบบไหนดีจึงจะเหมาะกับปัญหาสุขภาพฟันของตนเองมากที่สุด บทความนี้มีคำตอบมาบอกกัน ติดตามได้เลย

  

ฟันเหยิน จัดฟันแบบไหนดี มีกี่ประเภท

สำหรับผู้ที่มีปัญหาฟันเหยิน แล้วรู้สึกลังเลว่าควรจัดฟันไหม ต้องแนะนำก่อนเลยว่า ควรจัดฟัน ไม่ใช่เพียงเพื่อให้ฟันเรียงตัวสวยงามและช่วยสร้างความมั่นใจเท่านั้น แต่ยังทำให้ฟันสามารถบดเคี้ยวอาหารได้อย่างมีประสิทธิภาพ ส่งผลดีต่อสุขภาพในระยะยาวอีกด้วย

เมื่อรู้แล้วว่าการจัดฟันมีความสำคัญมากเพียงใด หลายคนคงตัดสินใจได้แล้วว่าควรจัดฟัน แต่อาจยังลังเลว่าควรเลือกจัดฟันแบบไหนดี เพื่อช่วยให้ตัดสินใจได้ง่ายขึ้น เราไปทำความรู้จักกับวิธีการจัดฟันแต่ละประเภทพร้อมเปรียบเทียบข้อดีกันเลย

การจัดฟันแบบติดแน่น

  • การจัดฟันแบบโลหะ (Metal Braces) 

คือการใช้ลวดจัดฟันติดกับอุปกรณ์ที่ติดแน่นบนฟัน เพื่อเลื่อนฟันให้เคลื่อนที่มายังตำแหน่งที่เหมาะสม ซึ่งเป็นวิธีการจัดฟันที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะกับผู้ที่เพิ่งจัดฟันครั้งแรก หรือบรรดาวัยรุ่น วัยเรียน 

สำหรับข้อดีของการจัดฟันแบบโลหะ คือมีราคาที่ถูกกว่าการจัดฟันประเภทอื่น อีกทั้งวัสดุจัดฟันยังเป็นเหล็กคุณภาพดี และยังมีสีสันของยางที่สดใส ให้ได้เลือกเปลี่ยนใหม่ทุก ๆ 4-6 สัปดาห์ ซึ่งระยะเวลาในการจัดฟันประเภทนี้ จะอยู่ที่ประมาณ 2 ปีขึ้นไป

  • การจัดฟันแบบดามอน (Damon Braces) 

คือการจัดฟันโดยใช้เครื่องมือที่ติดแน่นกับฟันเช่นกัน แต่จะแตกต่างจากการจัดฟันแบบโลหะตรงที่ เครื่องมือที่ติดบนผิวหน้าของฟันจะได้รับการออกแบบมาเป็นพิเศษให้มีสีเหมือนฟัน จึงเหมาะกับผู้ที่ต้องการจัดฟันแบบติดแน่น แต่ไม่อยากให้สังเกตเห็นอุปกรณ์โดดเด่นจนเกินไป 

นอกจากนี้ การใช้เหล็กจัดฟันระบบดามอน (Damon system) ยังแตกต่างจากการจัดฟันแบบทั่วไป เนื่องจากทำให้ฟันเคลื่อนที่ได้เร็วขึ้น โดยไม่ต้องใช้ยางรัดฟันแบบเดิม ช่วยลดระยะเวลาในการจัดฟันลงได้มาก หรืออยู่ที่ประมาณ 1 ปี 6 เดือนเท่านั้น และยังให้สัมผัสที่สบายปากมากกว่าอีกด้วย

  

การจัดฟันแบบใส ช่วยให้ฟันเรียงตัวสวย และยิ้มได้อย่างมั่นใจ  

การจัดฟันแบบถอดได้

  • การจัดฟันแบบลวดถอดได้ (Removable Braces) 

คือการใช้เครื่องมือจัดฟันที่เป็นพลาสติกและมีลวดยึดกับฟัน เพื่อทำหน้าที่ในการบังคับให้ฟันเคลื่อนที่ โดยเป็นเครื่องมือที่สามารถถอดออกได้ เหมาะสำหรับใช้กับเด็กที่ยังไม่พร้อมกับการใช้เครื่องมือจัดฟันชนิดอื่น 

ข้อดีของการจัดฟันชนิดนี้ คือสามารถดูแลรักษาทำความสะอาดง่าย และยังช่วยส่งเสริมให้การเจริญเติบโตของกระดูกขากรรไกรเป็นไปตามทิศทางที่ต้องการ โดยมักจะใช้ในช่วงแรกของการจัดฟันเท่านั้น จนกว่าเด็กจะพร้อมติดเครื่องมือจัดฟันแบบทั่วไปได้

  • การจัดฟันแบบใสถอดได้ (Invisalign)

คือการใช้เครื่องมือจัดฟันที่ชื่อว่า invisalign (อินวิสไลด์) สามารถถอดออกได้ ช่วยให้ฟันเรียงตัวสวยเป็นระเบียบ เหมาะสำหรับผู้ที่ไม่ต้องการให้ใครสังเกตเห็นอุปกรณ์จัดฟัน หรือคนที่ต้องทำงานด้วยการพูดจา หรือพบปะผู้คนอยู่เสมอ

นอกจากนี้ การจัดฟันแบบใสยังมีข้อดีคือ ดูแลรักษาความสะอาดง่าย และไม่ระคายเคืองภายในช่องปาก ที่สำคัญคือไม่จำเป็นต้องมาพบทันตแพทย์บ่อย ใช้ระยะเวลาในการจัดฟันอยู่ที่ 1-2 ปี แต่ถ้าฟันมีปัญหาเล็กน้อย ก็ใช้เวลาในการจัดฟันไม่ถึง 1 ปีเท่านั้น

  

การเลือกประเภทของการจัดฟันที่เหมาะสมกับผู้ที่ฟันเหยินหรือฟันไม่สบกัน

ในการจะตัดสินใจว่า ควรเลือกประเภทของการจัดฟันแบบไหนดี จำเป็นต้องพิจารณาจากปัจจัยสำคัญเหล่านี้

ความรุนแรงของปัญหาฟันไม่สบกัน

ผู้ที่มีปัญหาฟันเหยินหรือว่าฟันไม่สบกัน ควรให้ทันตแพทย์เป็นผู้ตรวจวิเคราะห์ความร้ายแรงของปัญหา และแนะนำแนวทางการรักษาที่เหมาะสมที่สุด เพื่อนำมาประกอบการตัดสินใจในการเลือกรูปแบบของการจัดฟันต่อไป

อายุและรูปแบบการใช้ชีวิต

สำหรับคนที่ทำงานด้วยการเจรจา หรือพบปะผู้คนอยู่เสมอ อาจไม่เหมาะสมกับการติดเครื่องมือโลหะที่ทำให้เกิดความไม่มั่นใจ หรือไม่สะดวกในการพูดได้ และยังควรเลือกการจัดฟันแบบใสมากกว่า หรือว่าวัยรุ่นที่ยังอยู่ในวัยสดใส ก็เหมาะสำหรับการจัดฟันแบบเหล็ก แต่อย่างไรก็ดี ควรเลือกประเภทการจัดฟันที่เหมาะกับอายุและรูปแบบการใช้ชีวิตประจำวันมากที่สุด

งบประมาณ

อีกหนึ่งสิ่งสำคัญที่ต้องนำมาพิจารณาคืองบประมาณในการจัดฟัน เนื่องจากการจัดฟันแต่ละประเภทมีราคาค่าใช้จ่ายที่แตกต่างกัน จึงควรเลือกรูปแบบที่เหมาะสมกับงบประมาณที่มีอยู่ เพื่อที่จะได้มั่นใจว่าสามารถเข้ารับการรักษาได้จนจบนั่นเอง

  

เมื่อได้ทราบแล้วว่าการจัดฟันแต่ละแบบมีข้อดีอย่างไร คงได้คำตอบในใจแล้วถ้าฟันเหยิน ควรเลือกจัดฟันแบบไหนดี และสำหรับผู้ที่สนใจอยากจัดฟันแบบใสถอดได้ (Invisalign) สามารถนัดหมายมาใช้บริการที่ Dental Wellness Clinic ได้เลย พร้อมดูแลโดยทีมทันตแพทย์ที่มีความชำนาญจากสมาคม American Board of Cosmetic Dentistry เพราะเป้าหมายของเราคือการสนับสนุนให้ผู้รับบริการมีรอยยิ้มที่งดงามด้วยสุขภาพที่ดีซึ่งจะเพิ่มความมั่นใจในตนเองและยกระดับคุณภาพชีวิตโดยรวม สนใจสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมหรือนัดหมายทันตแพทย์ได้ที่ BDMS Wellness Clinic โทร. 02-826-9999 หรือ LINE Official @bdmswellnessclinic

ข้อมูลอ้างอิง

  1. Types of Dental Braces. สืบค้นเมื่อวันที่ 8 กุมภาพันธ์ 2567 จาก https://www.news-medical.net/health/Types-of-Dental-Braces.aspx
  2. จัดฟัน รู้จักการเตรียมตัว ขั้นตอน และข้อมูลที่ควรทราบก่อนจัดฟัน. สืบค้นเมื่อวันที่ 8 กุมภาพันธ์ 2567 จาก https://www.pobpad.com/จัดฟัน

Share:

@2020 BDMS Wellness Clinic. All rights Reserved