ติดต่อ +66 2 826 9999
Mon - Fri 07:00 - 20:00
Sat - Sun 07:00 - 17:00

ปรับไลฟ์สไตล์ เสริมสร้างภูมิคุ้มกัน หลังหายจากโควิด

คลินิกสุขภาพเชิงป้องกัน และฟื้นฟู
คลินิกสุขภาพเชิงป้องกัน และฟื้นฟู
-
20 ก.พ. 2566
-

      จากสถานการณ์ปัจจุบันที่โควิดยังอยู่รอบตัวเรา หลังการติดเชื้อโควิด-19 อาจทำให้ร่างกายของเรากลับมาไม่เต็มร้อย ซึ่งอาการที่เกิดขึ้นก็จะแตกต่างกันไปแต่ละบุคคล ดังนั้นเพื่อให้ร่างกายได้ฟื้นตัวรวดเร็วและสมบูรณ์

 

      แพทย์หญิงสร้อยเพชร ประเทืองเศรษฐ์ ผู้อำนวยการคลินิกสุขภาพเชิงป้องกัน และฟื้นฟู มาแนะนำการปรับเปลี่ยนไลฟ์สไตล์ เสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้แข็งแรงจากภายในสู่ภายนอก ที่เริ่มต้นได้ง่าย ๆ จากตัวคุณ

 

 

 • นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพออย่างน้อย 7 - 8 ชั่วโมง และเข้านอนก่อน 22.00 เพราะการนอนจะทำให้เราหลั่งฮอร์โมนได้ดี
 • ออกกำลังกายให้สม่ำเสมออย่างน้อย 30 นาที/ครั้ง หรือ 3-5 ครั้ง/สัปดาห์ เพื่อเป็นการสร้างความแข็งแรงให้กับร่างกาย ซึ่งส่งผลดีต่อการทำงานของร่างกาย หัวใจ และยังทำให้การหมุนเวียนของเลือดดีอีกด้วย รวมไปถึงระบบภูมิคุ้มกัน ทำให้เซลล์ในร่างกายได้รับออกซิเจนมากขึ้น เม็ดเลือดขาวแข็งแรงและเพิ่มจำนวนได้
 • ดื่มน้ำเปล่าเยอะ ๆ
 • ทานอาหารที่มีประโยชน์ อุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ เช่น ผักหลากสี มะเขือเทศ ฟักทอง แครอท ผลไม้รสเปรี้ยว เป็นต้น และรับประทานโปรตีนให้เพียงพอ
 • เลือกทานอาหารที่เสริมเพิ่มภูมิต้าน เพราะในช่วงที่ฟื้นตัว ร่างกายจำเป็นต้องได้รับแร่ธาตุที่สูงกว่าปกติ ซึ่งมีรายละเอียดดังนี้
  • วิตามินซี พบมากในผักและผลไม้สด เช่น ส้ม มะละกอ ฝรั่ง มะนาว มะเขือเทศ พริกหวาน เป็นต้น ควรกินแบบสด หากนึ่งหรือผัด ควรใช้ระยะเวลาสั้นๆ เพื่อรักษาคุณค่าจากวิตามินซีไว้ได้ดียิ่งขึ้น
  • วิตามินเอ เช่น เครื่องในสัตว์ ไข่แดง นม ผลิตภัณฑ์จากนม ผักใบเขียวเข้ม ผักและผลไม้สีเหลืองและสีส้ม เช่น ตําลึง ผักบุ้ง แครอท ฟักทอง มันเทศสีเหลือง มะละกอสุก เป็นต้น
  • วิตามินดี ได้แก่ รับแสงแดดอ่อน ๆ ตอนเช้า ก่อน 08.00 หรือ ตอนเย็น 16.00 น. ประมาณ 10 - 20 นาที
  • วิตามินอี ได้แก่ ไข่ ผักและผลไม้ต่าง ๆ เช่น ถั่วต่าง ๆ นํ้ามันถั่วเหลือง นํ้ามันมะกอก นํ้ามันดอกทานตะวัน อะโวคาโด เป็นต้น
  • แร่ธาตุสังกะสี ได้แก่ เนื้อสัตว์ เครื่องใน ตับ หอยนางรม ข้าวกล้อง เป็นต้น
 • สำหรับคนที่รับประทานอาหารไม่เพียงพอ ควรค้นหาวิตามินหรือแร่ธาตุที่ร่างกายต้องการอย่างเหมาะสม เพื่อเสริมวิตามินเฉพาะบุคคลที่ได้จากการตรวจสุขภาพ

      ถ้าหากยังมีอาการเหนื่อยง่าย ผมร่วง นอนหลับไม่สนิท อ่อนเพลียเรื้อรัง ปวดศีรษะ หลังการรักษาการติดเชื้อโควิด–19 และต้องการฟื้นฟูสุขภาพให้กลับมาแข็งแรงเหมือนเดิม สามารถเข้ามารับคำปรึกษาและคำแนะนำจากแพทย์ผู้ชำนาญการด้านเวชศาสตร์ป้องกัน (Preventive Medicine) โดยแพทย์จะแนะนำการดูแลตัวเองให้มีภูมิคุ้มกันที่แข็งแรงแบบเฉพาะบุคคล ด้วยการปรับไลฟ์สไตล์ การบริโภคอาหาร การออกกำลังกาย เพื่อป้องกันและลดความรุนแรงเมื่อเกิดการเจ็บป่วย

 

ด้วยความปรารถนาดีจาก BDMS Wellness Clinic​
LINE: @bdmswellnessclinic or https://lin.ee/Z4So1yQ

 

Share:

Recommended Packages & Promotions

BWC Antioxidants Plus Customized Vitamin คลินิกสุขภาพเชิงป้องกัน และฟื้นฟู คลินิกสุขภาพเชิงป้องกัน และฟื้นฟู

ตรวจวิเคราะห์ปริมาณวิตามินและสารต้านอนุมูลอิสระ 10 ชนิด​ พร้อมรับ วิตามินเฉพาะบุคคล 1 เดือ...

@2020 BDMS Wellness Clinic. All rights Reserved