ติดต่อ +66 2 826 9999
Mon - Fri 07:00 - 20:00
Sat - Sun 07:00 - 17:00

อยากมี "ครรภ์คุณภาพ" ต้องเริ่มวางแผนตั้งแต่ก่อนตั้งครรภ์

คลินิกรักษาผู้มีบุตรยาก และส่งเสริมสุขภาพสตรี
คลินิกรักษาผู้มีบุตรยาก และส่งเสริมสุขภาพสตรี
-
01 ก.พ. 2566
-
#

การที่จะตั้งครรภ์ลูกน้อยอย่างมีคุณภาพ พ่อแม่ควรเริ่มเตรียมตัวตั้งแต่ก่อนการตั้งครรภ์ ทั้งเตรียมความพร้อมด้านสุขภาพร่างกาย และด้านจิตใจ เพื่อให้ลูกในครรภ์เจริญเติบโตอย่างแข็งแรง ซึ่งการเตรียมความพร้อมควรเริ่มตั้งแต่ 3-6 เดือน ก่อนตั้งครรภ์ โดยการเพิ่มพฤติกรรมเสริมและลดพฤติกรรมเสี่ยง ดังนี้

เพิ่มพฤติกรรมเสริม
  • เลือกทานอาหารที่มีประโยชน์ ในแต่ละมื้อควรรับประทานอาหารให้หลากหลาย ครบทุกหมู่ โดยเฉพาะโปรตีน และควรได้รับในสัดส่วนที่พอเหมาะ เพื่อให้ร่างกายได้รับสารอาหารที่เพียงพอ เนื่องจากอาหารบางกลุ่มมีส่วนช่วยบำรุงไข่และสเปิร์มได้ เช่น อาหารกลุ่มที่มีสารต้านอนุมูลอิสระ ผลไม้ตระกูลเบอร์รี่ อาหารที่มีไขมันไม่อิ่มตัว รวมถึงแร่ธาตุและวิตามินที่สำคัญ เช่น กรดโฟลิก ธาตุเหล็ก เป็นต้น
  • พักผ่อนให้เพียงพอ นอกจากจะทำให้ร่างกายเกิดการซ่อมแซมอย่างมีประสิทธิภาพแล้ว การนอนหลับพักผ่อนที่เพียงพอยังทำให้คลายความเครียดได้อีกด้วย
  • การออกกำลังกาย เป็นอีกหนึ่งปัจจัยที่คุณพ่อ-คุณแม่ที่วางแผนมีลูกควรทำอย่างสม่ำเสมอ เพื่อความแข็งแรง แต่ไม่ควรออกกำลังกายหนักเกินไปเพราะอาจส่งผลด้านลบ ทั้งเกิดภาวะเครียดและกระทบต่อการทำงานของฮอร์โมน

ลดพฤติกรรมเสี่ยง
  • ลดน้ำหนักให้อยู่ในเกณฑ์ที่เหมาะสม เพราะน้ำหนักตัวที่มากเกินไปหรือน้อยเกินไปจะส่งผลต่อโอกาสการตั้งครรภ์ลดลง
  • ลดความเครียด เป็นปัจจัยสำคัญมากที่ส่งผลกระทบด้านลบต่อรังไข่และอสุจิ ทำให้ฮอร์โมนไม่สมดุล ประจำเดือนมาไม่ปกติซึ่งยากต่อการคำนวณระยะไข่ตก ดังนั้นคุณพ่อคุณแม่ที่อยากมีลูกต้องให้ความสำคัญด้านจิตใจด้วย 
  • งดแอลกอฮอล์และการสูบบุหรี่ หรือแม้กระทั่งการรับควันบุหรี่มือสอง เพราะปัจจัยเหล่านี้ มีส่วนในการเพิ่มโอกาสการตั้งครรภ์ที่ผิดปกติและอาจนำไปสู่การแท้งได้

นอกจากนั้นการปรึกษาแพทย์และการตรวจสุขภาพทั้งคู่สามีภรรยาเพื่อเตรียมความพร้อมเป็นเรื่องที่ไม่ควรมองข้าม เพราะนอกจากจะได้รับคำปรึกษาที่เหมาะสมกับแต่ละคู่แล้ว ยังสามารถตรวจเช็กความพร้อมในการเจริญพันธุ์ ระดับวิตามิน ระดับฮอร์โมน และตรวจหาภาวะมีบุตรยาก หรือภาวะแฝงต่าง ๆ ที่อาจเป็นอุปสรรคต่อการตั้งครรภ์ เพราะหากตรวจพบเร็ว ก็สามารถรักษาได้เร็ว และเพิ่มโอกาสในการมีลูกน้อยที่แข็งแรงสมบูรณ์ได้

 
ด้วยความปรารถนาดี
จากคลินิกรักษาผู้มีบุตรยาก และส่งเสริมสุขภาพสตรี

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม หรือทำการนัดหมาย

โทร: 028269971​

Line: @womenandfertility หรือ https://lin.ee/kna2NJA

 

Share:

Recommended Packages & Promotions

Pre-screening for IVF/ICSI คลินิกรักษาผู้มีบุตรยาก และส่งเสริมสุขภาพสตรี คลินิกรักษาผู้มีบุตรยาก และส่งเสริมสุขภาพสตรี

ตรวจสุขภาพเพื่อเตรียมมีบุตร เริ่มต้นการเป็นคุณพ่อคุณแม่อย่างมั่นใจ

@2020 BDMS Wellness Clinic. All rights Reserved