ติดต่อ +66 2 826 9999
Mon - Fri 07:00 - 20:00
Sat - Sun 07:00 - 17:00

NK Cell Vaccine

คลินิกสุขภาพเชิงป้องกัน และฟื้นฟู คลินิกสุขภาพเชิงป้องกัน และฟื้นฟู

เมื่อภูมิคุ้มกันลดลง แต่ร่างกายยังได้รับมลพิษ ฝุ่นควัน โดยเฉพาะไวรัสสายพันธุ์ต่าง ๆ ที่พร้อมจะเข้ามาทำลายร่างกายของเรา ดังนั้นการเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้ร่างกายแข็งแรง ควรเริ่มต้นจากภายในสู่ภายนอก เพื่อคืนความสมดุลของระบบภูมิคุ้มกัน

 

รู้จักกับ NK Cell Vaccine

วิธีการรักษาโดยใช้การผสมผสานกันระหว่างเซลล์ภูมิคุ้มกันในร่างกายของเรา ซึ่งจะมีระบบภูมิคุ้มกันทำหน้าที่ในการตรวจจับและทำลายเชื้อโรคหรือไวรัสที่ปนเปื้อนเข้ามาในร่างกาย และส่งผลทำให้เกิดความเสียหายแก่เซลล์ได้

ระบบภูมิคุ้มกัน (Immune System) เป็นหนึ่งในกลไกการทำงานของร่างกายซึ่งมีหน้าที่ดูแลและป้องกันไม่ให้เกิดการติดเชื้อในร่างกายมนุษย์ไม่ว่าจะเป็นเชื้อไวรัส เชื้อแบคทีเรีย หรือเชื้อโรคอื่น ๆ หนึ่งในนั้นคือ ระบบภูมิคุ้มกันที่ชื่อว่า “NK Cell” หรือ Natural Killer Cell เป็นด่านหน้าป้องกันการรุกล้ำของเชื้อไวรัสหรือเซลล์ผิดปกติในร่างกาย

เม็ดเลือดขาวมีหลายหน่วย แต่ส่วนที่เป็นด่านหน้าป้องกันสิ่งแปลกปลอมที่จะเข้าสู่ร่างกาย โดยจับและทำลายทันทีคือ NK Cell ซึ่งเป็นเม็ดเลือดขาวที่อยู่ในกลุ่มของลิมโฟไซต์ (Lymphocyte) จะมีเพียงร้อยละ 5-15 ของเม็ดเลือดขาวชนิดนี้ และที่มากกว่านั้นคือพบว่าในคนที่อายุมากขึ้น ระบบภูมิคุ้มกันต่าง ๆ รวมถึง NK Cell จะทำงานลดลง ทำให้อุบัติการณ์ของผู้ป่วยติดเชื้อมีมากขึ้นในคนสูงอายุ

 

ปัจจัยที่มาจากการใช้ชีวิตประจำวันทำให้ปริมาณ NK Cell ของเรามีปริมาณลดลง 
 • พักผ่อนน้อยกว่า 7 ชั่วโมง/วัน
 • สูบบุหรี่
 • ดื่มแอลกอฮอล์เป็นประจำ
 • คนที่มีความเครียดมาก ๆ

ดังนั้นหากปริมาณ NK Cell ปริมาณน้อยหรือต่ำ ส่วนมากจะมีแนวโน้มเจ็บป่วยได้ง่ายกว่าคนทั่วไป เพราะไม่มีเซลล์เพชฌฆาตมากพอที่จะเข้าไปดักจับเชื้อโรคได้ จึงอาจเจ็บป่วยเป็นโรคเกี่ยวกับเชื้อไวรัสทั้งแบบเฉียบพลันและเรื้อรังได้ง่ายกว่า เช่น โรคเริม โรคงูสวัด โรคไข้หวัดใหญ่ เป็นต้น

หากร่างกายของเรามีจำนวน NK Cell น้อยลงเราควรทำอย่างไร?

เราสามารถเพิ่มจำนวน NK Cell ในร่างกายเราได้ด้วย 2 วิธีดังนี้

1. วิธีการเพิ่มด้วยการใช้เทคโนโลยีการเพาะเลี้ยงเพิ่มจำนวนในห้องปฏิบัติการ

เป็นวิธีกระบวนการคัดแยก NK Cell ออกจากเม็ดเลือดปกติ เพื่อนำมาเข้าสู่กระบวนการเพาะเลี้ยงในห้องปฏิบัติมาตรฐานสากล มีขั้นตอนดังนี้ 

 • เจาะเลือดสำหรับใช้กระบวนการเพาะเลี้ยง NK Cell
 • ผสมเลือดกับสารกันเลือดแข็ง โดยการกลับหลอดเลือดไปมาเบา ๆ
 • เก็บรักษาที่อุณหภูมิ 20-25 องศาเซลเซียส
 • นำส่งห้องปฏิบัติการภายใน 12 ชั่วโมง เพื่อทำการเพาะเลี้ยงเพิ่มจำนวนและประสิทธิภาพของ NK Cell ซึ่งจะใช้เวลา 14 - 20 วัน นับจากวันที่เจาะเลือด จนได้ NK Cell ที่มีประสิทธิภาพ ก่อนจะนำมาฉีดกลับให้คนไข้

2. วิธีเพิ่ม NK Cell ง่าย ๆ ด้วยตัวเอง
 • นอนพักผ่อนให้เพียงพอ 8-9 ชั่วโมง ควรเข้านอนก่อนเวลา 22.00 น. เพราะเป็นเวลาที่เหมาะสม ร่างกายจะหลั่งโกรทฮอร์โมน (Growth Hormone) เพื่อเสริมและเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานของระบบภูมิคุ้มกันโดยเฉพาะ NK Cell
 • ออกกำลังกายสม่ำเสมออย่างน้อย 30 นาที สัปดาห์ละ 5 วัน จะช่วยกระตุ้นการทำงานของระบบภูมิคุ้มกัน หรือออกกำลังกายภายในบ้าน
 • ควบคุมน้ำหนักโดยเฉพาะสัดส่วนไขมันในร่างกาย (% Body Fat Dexa Scan) ในผู้ชายควรน้อยกว่า 28% และในผู้หญิงน้อยกว่า 32% หรือ พยายามลดรอบเอวลง เพราะโรคอ้วน (Metabolic Syndrome) หรือ โรค NCDs ส่งผลต่อการอักเสบของร่างกาย (Chronic inflammation response) ซึ่งส่งผลกระทบต่อระบบภูมิคุ้มกันโดยตรง
 • จัดการกับความเครียด โดยการนั่งสมาธิ เดินจงกรม ทำกิจกรรมที่รู้สึกว่าผ่อนคลาย เพื่อลดฮอร์โมนความเครียดคอร์ติซอล (Cortisol Hormone) ที่กดการทำงานภูมิคุ้มกัน เพราะความเครียดทำให้ภูมิคุ้มกันลดต่ำลง
 • รับประทานอาหารที่มีประโยชน์ เน้นผักมาก ๆ ปลา ธัญพืช และผลไม้ เพื่อเพิ่มสารต้านอนุมูลอิสระ (Antioxidants) และปกป้องเซลล์ของร่างกาย ให้เซลล์ทำงานได้เป็นปกติ
 • หลีกเลี่ยงอาหารไม่ดีต่อสุขภาพ เช่น ลดอาหารหวานจัด ลดอาหารเค็มจัด งดอาหารแปรรูป ลดของทอด ลดของมัน ลดเนย ชีส และลดน้ำอัดลม
 • อาหารเสริมที่แนะนำให้ทานเพื่อเพิ่มภูมิคุ้มกัน ได้แก่ ถั่งเช่า สารอาหารที่มีส่วนประกอบของ Beta glucan เช่น สารสกัดจากเห็ด เห็ดชิตาเกะ เห็ดไมตาเกะ เห็ดยามาบูชิตาเกะ เห็ดหลินจือ ถั่วเหลือง ขิง ขมิ้นชัน Selenium Zinc และ ผักใบเขียว เช่น broccoli เป็นต้น

  

 • ผลิตภายใต้มาตรฐานการผลิตชีววัตถุ (Cytokine-Induced Killer Cells) เลขที่ใบอนุญาต 2/2562 (FDA. A4.1029399)
 • หมายเหตุ แนะนำให้พบแพทย์เพื่อรับคำปรึกษาก่อนการรับวัคซีน

 

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม หรือทำการนัดหมาย

โทร: 028269999

Line: @bdmswellnessclinic หรือ https://bit.ly/3DYI2XE

 


Share:

Recommended Packages & Promotions

NK Cell Vaccine คลินิกสุขภาพเชิงป้องกัน และฟื้นฟู คลินิกสุขภาพเชิงป้องกัน และฟื้นฟู

ราคาพิเศษสำหรับ 2 ท่าน ตั้งแต่วันที่ 1 มี.ค. - 30 มิ.ย. 67

@2020 BDMS Wellness Clinic. All rights Reserved