ติดต่อ +66 2 826 9999
Mon - Fri 07:00 - 20:00
Sat - Sun 07:00 - 17:00

ทันตกรรมรากฟันเทียมระบบ All-on-4

คลินิกทันตกรรม คลินิกทันตกรรม

 

การสูญเสียฟันทั้งปาก เป็นปัญหาที่พบบ่อยในคนสูงอายุ โดยเฉลี่ยในคนอายุ 60 ปีขึ้นไป จะมีการสูญเสียฟันทั้งปากประมาณ 20 % ของประชากรทั่วโลก แม้ว่าจะแตกต่างกันในแต่ละประเทศ แต่สิ่งที่ได้เปรียบในประเทศที่พัฒนาคือการได้ใส่รากฟันเทียมทดแทนฟันที่สูญเสียไป การใส่รากฟันเทียมทั้งปาก ไม่ได้เป็นสิ่งที่เป็นไปได้ง่าย และเหมาะสมกับทุกคนเสมอไป ดังนั้น เทคนิคที่เรียกว่ารากฟันเทียม All-on-4 จึงเป็นทางเลือกที่ตอบโจทย์คนสูงวัยให้กลับมามีรอยยิ้มที่สวยงามพร้อมบดเคี้ยวอาหารได้อีกครั้ง 

ปัญหาสุขภาพในช่องปากผู้สูงวัยที่ส่วนใหญ่เกิดจากการจากสูญเสียฟันทั้งปากและเลือกที่จะใส่ฟันปลอมแทน ซึ่งการใส่ฟันปลอมนานๆ ประสิทธิภาพในการใช้ฟันจะลดลง แรงของการบดเคี้ยวของฟันปลอมเทียบกับฟันธรรมชาติลดลง 10 เท่า ซึ่งไม่ได้ส่งผลแค่เรื่องฟันอย่างเดียว แต่นำไปสู่ภาวะขาดสารอาหารร่วมด้วย เนื่องจากไม่สามารถบดเคี้ยวอาหารได้อย่างเต็มที่ ซึ่งการทำ All-on-4 จะตอบโจทย์มากเพราะสามารถทดแทนฟันธรรมชาติได้ ด้วยวิธีการใส่รากฟันเทียม 4 ตัว เพื่อรองรับฟันปลอมติดแน่นทั้งขากรรไกร การใช้รากเทียมเพียง 4 ตัว จึงถือเป็นการผ่าตัดที่เจ็บน้อย โดยไม่ต้องผ่าตัดหลายครั้ง สามารถรองรับฟันปลอมได้ทั้งขากรรไกร และทำเสร็จได้ภายในครั้งเดียว ใช้แค่ยาชาเฉพาะที่เท่านั้นซึ่งถือเป็นข้อดีสำหรับการทำด้วยวิธีการนี้

 

 
โดยปกติการผ่าตัดฝังรากเทียมใช้เวลาประมาณ 2 ชั่วโมง 30 นาที ในการทำต่อขากรรไกร โดยเราอาจทำทั้งขากรรไกรบน-ล่าง ในวันเดียวกัน เริ่มต้นด้วยการตรวจในช่องปากอย่างละเอียด ทั้งโครงสร้างของใบหน้า ฟันธรรมชาติที่เหลืออยู่ สภาพช่องปากและกระดูกขากรรไกร หลังจากนั้นจะถ่าย X-ray (CT Scan) ดูรูปร่างฟันและกระดูกขากรรไกรเป็นภาพ 3 มิติ ซึ่งข้อมูลเหล่านี้จะจำเป็นสำหรับวินิจฉัยสำหรับการผ่าตัดฝังรากเทียม เพราะสามารถบ่งบอกถึงตำแหน่งโพรงอากาศข้างจมูก เส้นประสาทต่างๆ เพื่อที่จะกำหนดตำแหน่งรากเทียม สำหรับการวางแผนที่ถูกต้อง และใช้ Surgical Guide ในการผ่าตัด
 
ปัจจุบันด้วยเทคโนโลยีที่ทันสมัยขึ้น เราสามารถวางแผนในคอมพิวเตอร์ เพื่อกำหนดจุดในการผ่าตัดฝังรากเทียมได้อย่างแม่นยำ และสามารถเตรียมฟันปลอมพร้อมใส่ในวันเดียวกับวันฝังรากเทียม เพื่อได้มีรอยยิ้มได้ตั้งแต่วันแรกที่เริ่มทำ นอกเหนือจากนั้น All-on-4 ยังลดเวลาการรักษา โดยไม่ต้องเสริมกระดูก และยังมีค่าใช้จ่ายที่ถูกกว่า เมื่อเทียบกับคนไข้ที่สูญเสียฟันทั้งปากที่ต้องทำรากเทียม
 

ถึงแม้ว่าคนที่สูญเสียฟันทั้งปาก จะเป็นผู้ที่เหมาะกับการทำ All-on-4 แต่ทันตแพทย์ผู้ชำนาญการจะต้องประเมินอย่างถี่ถ้วน ซึ่งเป็นเรื่องสำคัญและจำเป็นในการตัดสินใจเพื่อที่จะเลือกแผนการรักษาให้เหมาะสมในแต่ละเคส และในบางกรณีอาจใช้รากเทียม 4-6 ตัวในการรองรับฟันปลอมทั้งขากรรไกร เพื่อความมั่นคงและประสิทธิภาพในการใช้งานได้ยาวนาน ขึ้นอยู่กับสภาวะ และ ลักษณะของกระดูกขากรรไกร ซึ่งทันตแพทย์ผู้มีความชำนาญ และประสบการณ์จะเป็นผู้พิจารณา

คลินิกทันตกรรม บีดีเอ็มเอส เวลเนส คลินิก ดูแลและวางแผนการรักษาโดยทีมทันตแพทย์เฉพาะด้าน ที่มีความรู้ ความชำนาญ และประสบการณ์ พร้อมด้วยเทคโนโลยีดิจิทัลด้านทันตกรรมเพื่อให้ได้ผลการรักษาที่มีประสิทธิภาพ ตอบโจทย์สภาพช่องปากและฟันของคนไข้

นอกจากนี้ คนไข้ควรให้ความสำคัญกับการดูแลรักษาความสะอาด และหมั่นตรวจสุขภาพช่องปากกับทันตแพทย์เป็นประจำสม่ำเสมอ อย่างน้อยทุก 6 เดือนเนื่องจากการทำรากเทียมผลิตขึ้นมาเพื่อใช้ทดแทนฟันธรรมชาติที่สูญเสียไป จึงจำเป็นต้องเข้ามาตรวจเช็คและปรับให้เข้ากับการใช้งานอย่างเหมาะสมเพื่อการใช้งานได้ยืนยาว

 

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม หรือทำการนัดหมาย

โทร: 028269999

Line: @bdmswellnessclinic หรือ https://lin.ee/Z4So1yQ


Share:

@2020 BDMS Wellness Clinic. All rights Reserved