ติดต่อ +66 2 826 9999
Mon - Fri 07:00 - 20:00
Sat - Sun 07:00 - 17:00

ดูแลผิวพรรณอย่างไร ให้ผิวสวยในช่วง Work From Home

คลินิกผิวพรรณ ความงาม และสุขภาพเส้นผม
คลินิกผิวพรรณ ความงาม และสุขภาพเส้นผม
-
21 ก.ค. 2564
-

    จากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 เราสามารถช่วยกันลดโอกาสการแพร่กระจายของเชื้อได้โดยการอยู่บ้าน ทำงานที่บ้าน และออกไปนอกบ้านเท่าที่จำเป็น ​

    เพราะผิวหนังเป็นด่านแรกที่สำคัญมาก เสมือนเป็นกำแพงป้องกันเชื้อโรค ฝุ่นละออง และสิ่งแปลกปลอมต่าง ๆ จากภายนอก ไม่ให้เข้าสู่ร่างกาย และผิวหนังยังเป็นสิ่งที่แสดงออกถึงสภาวะร่างกาย สุขภาพที่ดีและแข็งแรง ผิวพรรณก็จะสวยเปล่งปลั่งสดใส เพราะฉะนั้นเราควรให้ความสำคัญในการดูแลสุขภาพทั้งภายในและภายนอก​

    พญ.สุรีย์พร ศรีตั้งรัตนกุล แพทย์ประจำคลินิกผิวพรรณ ความงาม และสุขภาพเส้นผม บีดีเอ็มเอส เวลเนส คลินิก มีเคล็ดลับง่าย ๆ ห้าข้อในการดูแลผิวพรรณ ให้ผิวสวย สุขภาพดี ขณะทำงานที่บ้าน (Work From Home)

 

การดูแลตัวเองจากภายใน​
​1. รับประทานอาหารที่มีประโยชน์​

การรับประทาน ผักผลไม้หลากสี เพื่อให้ได้วิตามิน เกลือแร่ และสารต้านอนุมูลอิสระสูง ได้แก่ ผักคะน้า ผักบุ้ง บรอกโคลี ตำลึง แอปเปิล ส้ม มะละกอ และบลูเบอร์รี่ เป็นต้น ซึ่งสารพฤกษเคมี (Phytonutrient) นี้ สามารถชะลอความเสื่อมของร่างกายและผิวหนังได้ ส่วนสารไลโคปีน ที่พบมากในมะเขือเทศ มีคุณสมบัติช่วยปกป้องผิวหนังจากการทำลายของแสงแดด และยังช่วยลดเม็ดสีจากกระและฝ้าบนใบหน้าได้อีกด้วย

2. ห่างไกลจากการสูบบุหรี่ ​

การสูบบุหรี่ทำให้เลือดไหลเวียนมาที่ผิวหนังลดลง และมีผลต่อการทำลายคอลลาเจนของผิวหนัง จึงทำให้คนที่สูบบุหรี่มีผิวพรรณไม่สดใส และมีริ้วรอยมากกว่าคนที่ไม่สูบบุหรี่ นอกจากนั้นการสูบบุหรี่เป็นการทำปากจู๋ซ้ำ ๆ ส่งผลให้เกิดริ้วรอยบริเวณปากและริมฝีปากได้​

​3. จัดการกับความเครียด​

ความเครียดส่งผลให้ฮอร์โมนคอร์ติซอล (ฮอร์โมนแห่งความเครียด) หลั่งออกมา มีผลเสียต่อผิวพรรณ เช่น ทำให้สิวเห่อได้ง่ายขึ้น รวมทั้งกระตุ้นผื่นผิวหนังบางประเภทได้ ความเครียดที่สะสมในระยะยาว ทำให้ผิวไม่แข็งแรงและมีริ้วรอยเพิ่มมากขึ้น​

 

โดยเราสามารถจัดการกับความเครียดด้วยตนเองได้ เช่น การออกกำลังกาย การพักผ่อนให้เพียงพอ ทำงานอดิเรกที่ชอบ และ การฝึกสมาธิ เป็นการผ่อนคลายความเครียดลง ซึ่งส่งผลดีต่อผิวพรรณ มีงานวิจัยศึกษาว่า คนที่ใบหน้ามีความสุข ทำให้กล้ามเนื้อใบหน้าผ่อนคลาย ริ้วรอยจะน้อยกว่าผู้ที่ชอบแสดงสีหน้าตึงเครียดบ่อย ๆ​

 

การดูแลตัวเองจากภายนอก​
​1. ดูแลสุขอนามัยของผิว

เช่น การรักษาความสะอาด และการทาครีมบำรุงผิวสม่ำเสมอ เป็นการบำรุงให้ผิวชุ่มชื้น เป็นการลดปัญหาผิวหนังไปได้หลายอย่าง เช่น ป้องกันผิวแห้ง ผิวหนังระคายเคืองและผิวหนังอักเสบ เป็นต้น และอย่าลืมการบำรุงผิวในส่วนต่าง ๆ เช่น การทาครีมรอบดวงตา การทาครีมบำรุงมือและ การทาลิปมันที่ริมฝีปาก เพื่อป้องกันการเกิดริ้วรอยที่ริมฝีปากอีกด้วย

2. ป้องกันจากแสงแดด​

แสงแดดเป็นปัจจัยหลัก ที่มีผลทำให้ผิวคล้ำ และแก่กว่าวัย (Photoaging) แม้ว่าการทำงานที่บ้าน (Work From Home) ทำให้โดนแสงแดดโดยตรงน้อยลง เพราะอยู่ในอาคารเป็นส่วนใหญ่ แต่อย่าลืมว่า รังสียูวีเอ สามารถผ่านทะลุกระจกเข้ามาได้นะคะ เพราะฉะนั้นเราควรป้องกันแสงแดดด้วยการทาครีมกันแดดให้สม่ำเสมอทุกวัน โดยเลือกใช้ครีมกันแดดที่ มีค่า SPF มากกว่า 30 และ PA +++ ซึ่งมีคุณสมบัติป้องกัน Visible Light ด้วย​

 

เรามาทำตามเคล็ดลับห้าข้อนี้ ในการดูแลผิวพรรณช่วงที่มีการระบาดของโรคโควิด-19 และเมื่อต้อง Work From Home กัน เพื่อผิวพรรณที่สดใสแข็งแรงทั้งภายนอกและภายใน

Share:

@2020 BDMS Wellness Clinic. All rights Reserved