ติดต่อ +66 2 826 9999
Mon - Fri 07:00 - 20:00
Sat - Sun 07:00 - 17:00

ผมร่วงเพราะลดน้ำหนักผิดวิธี เสี่ยงศีรษะล้านไม่รู้ตัว

คลินิกผิวพรรณ ความงาม และสุขภาพเส้นผม
คลินิกผิวพรรณ ความงาม และสุขภาพเส้นผม
-
30 ม.ค. 2567
-

การควบคุมน้ำหนักให้รูปร่างดูดีอยู่เสมอเป็นสิ่งที่ช่วยเสริมความมั่นใจให้กับทุกคน แต่หากลดน้ำหนักผิดวิธี เช่น อดอาหาร ลดน้ำหนักเร็วเกินไป เข้มงวดในการลดน้ำหนักมากเกินไปจนเกิดความเครียด ยิ่งส่งผลเสียได้เพราะการลดน้ำหนักผิดวิธีนำไปสู่การเกิดภาวะผมร่วง ตามมาได้

โดยปกติแล้วเส้นผมจะถูกผลัดให้หลุดร่วงประมาณไม่เกิน 150 เส้นต่อวัน แต่เมื่อร่างกายต้องเผชิญกับภาวะที่ผิดปกติ จะทำให้เร่งการหลุดร่วงเร็วขึ้น ในกรณีการลดน้ำหนักผิดวิธีก็เป็นหนึ่งในสาเหตุที่ทำให้ผมร่วงได้ เนื่องจากส่งผลต่อร่างกายดังนี้

ร่างกายขาดสารอาหาร

มีผลมาจากการอดอาหาร หรือการรับประทานอาหารไม่ครบหมู่ ทำให้ร่างกายได้รับสารอาหารไม่เพียงพอ เส้นผมของเราก็ต้องการสารอาหารมาเลี้ยงเช่นเดียวกับอวัยวะอื่น ๆ ทั้งโปรตีน คาร์โบไฮเดรต รวมถึงวิตามินและแร่ธาตุ เมื่อเส้นผมไม่ได้รับสารอาหารอย่างเพียงพอจึงนำมาซึ่งการเปราะบาง ขาด และหลุดร่วง

เกิดความเครียด

การเข้มงวดในการลดน้ำหนักมากเกินไปจนเกิดความเครียดก็สามารถส่งผลต่อเส้นผมได้ เนื่องจากร่างกายจะหลั่งฮอร์โมนความเครียด ส่งผลให้เส้นผมหยุดการเจริญเติบโตและหลุดร่วง

ดังนั้นหากต้องการลดน้ำหนักควรเลือกวิธีที่สมดุล ค่อย ๆ ลดอย่างเหมาะสม ควบคุมไม่ให้น้ำหนักลดเร็วเกินไป รับประทานอาหารให้ครบหมู่ รับประทานโปรตีนให้เพียงพอ รวมถึงวิตามินและแร่ธาตุที่สำคัญต่อเส้นผม เช่น เหล็ก สังกะสี ไบโอติน ทองแดง และกรดโฟลิก แต่หากคุณเผชิญปัญหาจากอาการผมร่วงอยู่แนะนำรีบเข้าพบแพทย์ผู้ชำนาญการเพื่อวินิจฉัยหาสาเหตุและวางแผนการรักษาอย่างถูกต้อง

 

ด้วยความปรารถนาดี จาก BDMS Wellness Clinic

LINE: @bdmswellnessclinic or https://lin.ee/Z4So1yQ

 

Share:

@2020 BDMS Wellness Clinic. All rights Reserved