ติดต่อ +66 2 826 9999
Mon - Fri 07:00 - 20:00
Sat - Sun 07:00 - 17:00

ตัวช่วยเพิ่มโอกาสในการมีบุตร กับการตรวจ Sperm DNA Fragmentation

คลินิกรักษาผู้มีบุตรยาก และส่งเสริมสุขภาพสตรี
คลินิกรักษาผู้มีบุตรยาก และส่งเสริมสุขภาพสตรี
-
29 เม.ย. 2565
-

     สำหรับคู่สามีภรรยาที่เคยใช้เทคโนโลยีช่วยการเจริญพันธุ์ อย่างเช่น IVF, ICSI หรือ IUI นั้นอาจจะคุ้นเคยกับการตรวจวิเคราะห์สเปิร์ม (Sperm Analysis) ซึ่งเป็นหนึ่งในกระบวนการตรวจคัดกรองสาเหตุการมีบุตรยาก แต่ผลลัพธ์นั้นสามารถวิเคราะห์หาสาเหตุของการมีบุตรยากได้เพียงแค่บางปัจจัยเท่านั้น​

     แต่ในปัจจุบันเรามีเครื่องมือที่ทันสมัยสามารถตรวจวิเคราะห์ร่างกายเชิงลึกถึงรหัสพันธุกรรมเพื่อเพิ่มโอกาสในการตั้งครรภ์และประสบความสำเร็จสูงขึ้น เรียกว่า การตรวจ Sperm DNA Fragmentation โดยใช้เครื่อง Hamilton Thorne IVOS II ซึ่งเป็นการตรวจหาความเสียหายหรือการแตกหักของหัวอสุจิใน DNA ซึ่งสามารถบ่งบอกได้ถึงโอกาสในการปฏิสนธิและอัตราความสำเร็จในการตั้งครรภ์ เป็นเทคโนโลยีที่ทันสมัยที่ช่วยให้แพทย์สามารถวิเคราะห์หาสาเหตุที่แท้จริงของการมีบุตรยากจากฝ่ายชาย โดยการตรวจอสุจิได้แม่นยำมากขึ้น ​

​ 

Sperm DNA มีความสำคัญอย่างไร?​

​     DNA หรือ Deoxyribonucleic Acid เป็นข้อมูลรหัสพันธุกรรมของเซลล์สิ่งมีชีวิตต่าง ๆ ซึ่งหาก DNA เกิดความเสียหาย หรือแตกหัก จะทำให้เซลล์ทำงานผิดปกติหรือมีรูปร่างผิดปกติตามไปด้วย ในกรณีนี้หากเซลล์ของอสุจิมีการทำงานผิดปกติจะทำให้กระบวนการแบ่งเซลล์ผิดปกติ จนสามารถก่อให้เกิดการส่งต่อพันธุกรรมที่ผิดปกติจากรุ่นสู่รุ่นได้อีกด้วย​

​ 

Sperm DNA ส่งผลต่อการตั้งครรภ์อย่างไร?​

     หลังจากกระบวนการปฏิสนธิของเซลล์ไข่และอสุจิ จะเกิดการแบ่งตัวของเซลล์ ซึ่งจะทำให้เกิดการถ่ายทอดลักษณะทางพันธุกรรม หรือการถ่ายทอด DNA จากรุ่นสู่รุ่น ดังนั้น หาก DNA ของอสุจิไม่สมบูรณ์ หรือเกิดการแตกหักเสียหาย ก็จะทำให้โอกาสในการปฏิสนธิของเซลล์ไข่และอสุจิลดลง อัตราความสำเร็จในการตั้งครรภ์ก็ลดลงตามไปด้วย หรืออาจก่อให้เกิดการแท้งได้ในที่สุด ​

​ 

โดยสาเหตุหลักที่ทำให้ Sperm DNA ไม่สมบูรณ์ หรือแตกหัก เกิดจาก​
  • อายุมากขึ้น ​
  • ความเครียด​
  • การดื่มแอลกอฮอล์ สูบบุหรี่​
  • มลภาวะสิ่งแวดล้อมเป็นพิษ ​
  • ปัจจัยอื่น ๆ ที่ส่งผลเสียต่อสุขภาพ​

​     ดังนั้น การตรวจ Sperm DNA Fragmentation เป็นอีกหนึ่งตัวช่วยในการวิเคราะห์ถึงความผิดปกติของอสุจิ ค้นหาสาเหตุของภาวะมีบุตรยากจากฝ่ายชาย เพื่อเพิ่มโอกาสในการตั้งครรภ์ของฝ่ายหญิง ก่อให้เกิดการส่งต่อสุขภาพที่ดีจากรุ่นสู่รุ่น ถือเป็นเรื่องสำคัญที่ไม่ควรมองข้าม ​

​ 

ด้วยความปรารถนาดี

จาก คลินิกรักษาผู้มีบุตรยาก และส่งเสริมสุขภาพสตรี

ที่ BDMS Wellness Clinic

Share:

@2020 BDMS Wellness Clinic. All rights Reserved