ติดต่อ +66 2 826 9999
Mon - Fri 07:00 - 17:00
Sat - Sun 07:00 - 17:00

ตรวจก่อนแต่ง เตรียมพร้อมก่อนสร้างครอบครัว

คลินิกรักษาผู้มีบุตรยาก และส่งเสริมสุขภาพสตรี
คลินิกรักษาผู้มีบุตรยาก และส่งเสริมสุขภาพสตรี
-
18 พ.ย. 2565
-

     เมื่อคุณตัดสินใจใช้ชีวิตร่วมกันกับใครสักคน แน่นอนว่าการเตรียมความพร้อมเป็นสิ่งสำคัญ ทั้งความพร้อมด้านการเงิน ความพร้อมด้านการงาน และอีกสิ่งหนึ่งที่สำคัญมากคือ “ความพร้อมด้านสุขภาพ”

     หลายคู่อาจคิดว่าการตรวจสุขภาพก่อนแต่งงานเป็นเรื่องอ่อนไหว แสดงถึงความไม่มั่นใจซึ่งกันและกัน แต่ในความจริงแล้วการตรวจสุขภาพก่อนใช้ชีวิตร่วมกันเป็นวิธีที่จะช่วยเพิ่มความมั่นใจระหว่างกันมากขึ้น ทั้งลดความเสี่ยงในการส่งผ่านโรคระหว่างคู่รัก ไปจนถึงการส่งผ่านโรคไปยังลูกน้อยอีกด้วย

 

ตรวจสุขภาพก่อนแต่งงานดีอย่างไร?

 

 

ป้องกันการส่งผ่านโรคสู่คนที่เรารัก

การตรวจโรคติดเชื้อเป็นวิธีการที่ดีที่สุดที่จะป้องกันการส่งผ่านโรคไปยังคู่ครอง เพราะปฏิเสธไม่ได้เลยว่าความใกล้ชิดเป็นสาเหตุหลักที่ทำให้เกิดการแพร่เชื้อได้ ทั้งโรคติดเชื้อทั่วไป เช่น ไวรัสตับอักเสบบี หรือโรคติดเชื้อทางเพศสัมพันธ์ เช่น ซิฟิลิส และ เอชไอวี เป็นต้น

เช็กความเสี่ยงการส่งต่อความผิดปกติไปยังรุ่นลูก

เช่น ธาลัสซีเมีย ซึ่งเป็นโรคโลหิตจางที่ถ่ายทอดทางพันธุกรรม ดังนั้นพ่อแม่ที่เป็นโรค หรือเป็นพาหะ จึงมีโอกาสที่จะถ่ายทอดความผิดปกตินี้ไปสู่ลูกได้ แต่เราสามารถป้องกันได้โดยการตรวจคัดกรองพาหะธาลัสซีเมียก่อนวางแผนมีลูก

ทราบข้อมูลกรุ๊ปเลือด

ซึ่งเป็นข้อมูลที่เป็นประโยชน์หากเกิดกรณีฉุกเฉินที่จำเป็นต้องให้หรือรับเลือด และเพื่อความรวดเร็วในการช่วยเหลือคนที่เรารัก

เพิ่มความมั่นใจ

การตรวจสุขภาพก่อนใชีวิตร่วมกันทำให้ทั้งคู่เกิดความมั่นใจซึ่งกันและกัน ทั้งมั่นใจในสุขภาพของตนเองและคนที่เรารัก ซึ่งเป็นจุดเริ่มต้นในการสร้างครอบครัวที่เข้มแข็งต่อไป

 

การเตรียมความพร้อมด้านสุขภาพเป็นสิ่งที่คุ้มค่าและทุกคู่ควรทำ เพราะเมื่อร่างกายพร้อมคุณก็สามารถทำสิ่งต่าง ๆ ได้อย่างเต็มที่ และหากพบความผิดปกติจะได้วางแผนการรักษาต่อไป

 

Share:

@2020 BDMS Wellness Clinic. All rights Reserved