ติดต่อ +66 2 826 9999
Mon - Fri 07:00 - 20:00
Sat - Sun 07:00 - 17:00

รู้ก่อน ป้องกันได้ ด้วยการตรวจดีเอ็นเอ

คลินิกสุขภาพเชิงป้องกัน และฟื้นฟู
คลินิกสุขภาพเชิงป้องกัน และฟื้นฟู
-
29 ส.ค. 2565
-
รู้ก่อน ป้องกันได้ ด้วยการตรวจดีเอ็นเอ
เพื่อการดูแลสุขภาพที่เหมาะสมเฉพาะคุณ​

​ 

ทำความรู้จัก การตรวจพันธุกรรม หรือ DNA คืออะไร..??

    รหัสพันธุกรรม เป็นข้อมูลที่กำหนดว่า เซลล์อวัยวะและร่างกายของเรามีลักษณะและการทำงานอย่างไร โดยพบว่า มีเพียง 0.1% ที่รหัสพันธุกรรมนั้นมีความแตกต่างกันในแต่ละบุคคล ซึ่งเป็นส่วนสำคัญที่อธิบายว่าเหตุใดมนุษย์เราจึงแตกต่างกันทั้งหน้าตา ร่างกาย หรือระบบภูมิคุ้มกันในการก่อเกิดโรคต่าง ๆ ซึ่งการตรวจสุขภาพเชิงลึกถึงรหัสพันธุกรรม มีส่วนช่วยในการประเมินความเสี่ยงต่อการเกิดโรคที่อาจเกิดขึ้นในอนาคตได้ เช่น โรคหัวใจ โรคมะเร็ง โรคอ้วน ภาวะกระดูกพรุน หรือภาวะเส้นเลือดอุดตัน เป็นต้น

 

การตรวจพันธุกรรม หรือ DNA มีความจำเป็นอย่างไร..??

    การตรวจพันธุกรรม หรือ ดีเอ็นเอ (DNA) เป็นการตรวจ Personalized Healthcare คือ การตรวจสิ่งที่เราเป็นมาตั้งแต่เกิด สิ่งที่พ่อแม่ถ่ายทอดมาให้เรา เป็นพื้นฐานของเรา อยู่ในตัวเราและจะไม่มีวันเปลี่ยน ไม่ว่าจะอายุเท่าไรก็ตาม

 

เคยลองสังเกตไหมว่า…​
 • ทำไมบางคนถึงป่วยง่าย​?
 • ทำไมบางคนรับประทานยาแล้วมีอาการแพ้?​
 • ทำไมบางคนลดน้ำหนักแล้วไม่ได้ผล​?

    ด้วยความแตกต่างเหล่านี้ล้วนเป็นปัจจัยทางพันธุกรรม และด้วยร่างกายของคนเรานั้นแตกต่างกัน การใช้ชีวิตก็ไม่เหมือนกัน ถ้าเรารู้จักร่างกายของเราให้มากขึ้นโดยผ่านการตรวจดีเอ็นเอ (DNA) จะทำให้เราสามารถรู้สุขภาพของเราล่วงหน้าได้ว่า มีแนวโน้มที่จะเสี่ยงเป็นโรคอะไรได้บ้าง หรือมีโรคร้ายอะไรที่แฝงอยู่ ซึ่งการตรวจดีเอ็นเอ สามารถทำได้ทุกคน ทุกเพศทุกวัย หรือเหมาะสำหรับคนที่เล็งเห็นถึงความสำคัญของการดูแลสุขภาพในด้านต่าง ๆ 

 

ตรวจ DNA ไปเพื่ออะไร!
เพื่อการวางแผนดูแลสุขภาพเฉพาะบุคคล
 • ควบคุมน้ำหนักอย่างชาญฉลาด บรรลุเป้าหมายการลดน้ำหนัก และพบการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ในร่างกายของคุณ
 • นิยามใหม่สุขภาพผิว ถอดรหัสข้อมูลพันธุกรรมของผิวหนัง และตัดสินใจดูแลรักษาจากข้อมูลเฉพาะบุคคล
 • เครียดน้อยลง หลับดีขึ้น เปิดเผยแนวโน้มทางพันธุกรรมต่อการรับมือกับความเครียดและคุณภาพการนอนหลับ
 • รู้จักตัวคุณทะลุปรุโปร่ง ค้นพบพิมพ์เขียวทางพันธุกรรมที่เป็นลักษณะเฉพาะตัวที่ไม่เหมือนใคร เรียนรู้ว่าดีเอ็นเอมีอิทธิพลต่อคุณสมบัติและความสามารถเฉพาะบุคคลอย่างไร

เพื่อให้เราเข้าใจเรื่องของความเสี่ยงต่อการเกิดโรคของคุณ 
 • การตรวจหาแต่เนิ่น ๆ ช่วยชีวิตได้ 50% ของคนที่มียีนที่ก่อมะเร็งไม่มีประวัติครอบครัวเป็นมะเร็ง
 • กว่า 90% ของโรคเรื้อรังสามารถป้องกันได้ งานวิจัยแสดงให้เห็นว่าผู้ใหญ่สุขภาพดี 1 ใน 6 คนมีความเสี่ยงทางพันธุกรรมที่เกี่ยวข้องกับปัญหาสุขภาพที่ร้ายแรงที่อาจเกิดขึ้นได้
 • เริ่มต้นปกป้องครอบครัวของคุณอย่างถูกต้อง กว่า 80% ของเด็กที่ได้รับการถ่ายทอดลักษณะพันธุกรรมถือกำเนิดจากพ่อแม่ที่ไม่ได้ตระหนักว่าพวกเขามียีนกลายพันธุ์อยู่

 

ตรวจดีเอ็นเอ (DNA) ดีอย่างไร

    การตรวจ DNA ช่วยให้เราค้นพบพิมพ์เขียวทางพันธุกรรมที่เป็นลักษณะเฉพาะตัวที่ไม่เหมือนใคร เพื่อให้เรารู้ถึงโอกาสการเกิดโรคต่าง ๆ ซึ่งไม่เพียงช่วยให้เราดูแลและป้องกันโรคได้อย่างถูกวิธี แต่ยังสามารถตรวจเช็กสุขภาพของเราได้

    รวมทั้งการตรวจ DNA จะช่วยหาความผิดปกติของยีนลึกลงไปถึงดีเอ็นเอ ซึ่งมีส่วนช่วยประเมินความเสี่ยงของสุขภาพที่อาจเกิดขึ้นในอนาคต เพื่อเป็นแนวทางในการกำหนดพฤติกรรมสุขภาพเพื่อการมีอายุที่ยืนยาว เช่น

 • การทานอาหาร = เราต้องรับประทานอาหารแบบไหน
 • การเสริมสารอาหาร = สารอาหารประเภทไหนที่ร่างกายเราขาดและต้องการเสริม
 • ออกกำลังกาย = ออกกำลังกายสไตล์ไหนที่เหมาะสมกับเรามากขึ้น
 • การตรวจสุขภาพ เพื่อลดความเสี่ยงของโรคต่าง ๆ

    เพราะการตรวจดีเอ็นเอ (DNA) ไม่ได้บอกว่าคุณเป็นโรค แต่เป็นการบอกว่าคุณมีปัจจัยเสี่ยงที่จะเป็นโรคแบบไหน ถ้าหากเราทราบตั้งแต่เนิ่น ๆ ก็จะสามารถปรับเปลี่ยนพฤติกรรมได้ ดังนั้นการตรวจดีเอ็นเอจึงเป็นการตรวจในแนวป้องกันก่อนการเกิดโรค 

Share:

@2020 BDMS Wellness Clinic. All rights Reserved