ติดต่อ +66 2 826 9999
Mon - Fri 07:00 - 20:00
Sat - Sun 07:00 - 17:00

ในช่วงกินเจ คาร์โบไฮเดรตแบบไหนที่ควรเลือกทาน?

คลินิกสุขภาพเชิงป้องกัน และฟื้นฟู
คลินิกสุขภาพเชิงป้องกัน และฟื้นฟู
-
19 ต.ค. 2566
-

 

เมื่อเทศกาลกินเจมาถึง หลายคนมักพูดเป็นเสียงเดียวกันว่าเรามักรับประทานแป้งเพิ่มมากขึ้น ซึ่งเป็นผลจากการงดเว้นเนื้อสัตว์ แป้งจึงถูกใช้เป็นส่วนประกอบหลักในการทำอาหาร เพื่อให้เทศกาลกินเจของทุกคนได้รับบุญ ควบคู่ไปกับสุขภาพที่ดี วันนี้เราจึงมีวิธีการเลือกรับประทานแป้งหรือที่รู้จักกันอีกชื่อว่า คาร์โบไฮเดรต กันค่ะ

คุณภาพของคาร์โบไฮเดรตนั้นสำคัญ

กลุ่มคาร์โบไฮเดรตที่มีใยอาหารสูง

ส่งผลดีต่อสุขภาพ ส่งเสริมการเจริญเติบโตของแบคทีเรียชนิดดีในร่างกาย ทำให้ลำไส้แข็งแรง ระบบย่อยและดูดซึมอาหารดึขึ้น ช่วยควบคุมระดับน้ำตาลและไขมันในเลือด ตัวอย่างอาหารที่อยู่ในกลุ่มนี้ ได้แก่ ธัญพืชไม่ขัดสี เช่น ข้าวกล้อง ลูกเดือย ข้าวโพด และ ถั่วชนิดต่างๆ เช่น ถั่วแดง ถั่วเหลือง รวมถึง ผลไม้ที่มีใยอาหารสูง เช่น ฝรั่ง แอบเปิ้ล อีกด้วย

กลุ่มคาร์โบไฮเดรตที่มีน้ำตาลสูง

ส่งผลเสียต่อสุขภาพ เพิ่มความเสี่ยงโรคทางเมตาบอลิก (metabolic syndrome) เช่น เบาหวาน ความดันโลหิตสูง โรคหัวใจ โรคอ้วน และทำให้ฟันผุอีกด้วย ตัวอย่างอาหารที่อยู่ในกลุ่มนี้ ได้แก่ ข้าวหรือขนมปังขัดขาว  ขนมอบ ขนมเบเกอรี่ ขนมหวาน น้ำหวาน น้ำอัดลมและผลไม้แปรรูปต่าง ๆ

 

แม้เทศกาลกินเจ จะเป็นช่วงเวลาไม่นาน แต่การเลือกรับประทานอาหารที่ดีต่อร่างกาย เป็นสิ่งสำคัญที่เราทุกคนไม่ควรมองข้าม หวังว่าช่วงเทศกาลกินเจปีนี้ ทุกคนจะมีสุขภาพดี และเต็มอิ่มไปด้วยบุญกุศลนะคะ

 
ด้วยความปรารถนาดี จาก BDMS Wellness Clinic

LINE: @bdmswellnessclinic or https://lin.ee/Z4So1yQ

Share:

@2020 BDMS Wellness Clinic. All rights Reserved