ติดต่อ +66 2 826 9999
Mon - Fri 07:00 - 20:00
Sat - Sun 07:00 - 17:00

เราป้องกันมะเร็งได้ ด้วย 6 Healthy Lifestyles

คลินิกสุขภาพเชิงป้องกัน และฟื้นฟู
คลินิกสุขภาพเชิงป้องกัน และฟื้นฟู
-
04 ก.พ. 2567
-
 
ในอีก 6 ปีข้างหน้า เราอาจมีผู้ป่วยมะเร็งเพิ่มขึ้นกว่า 19 ล้านคน!

แต่เราป้องกันมะเร็งได้ ด้วย 6 Healthy Lifestyles ที่ช่วยลดความเสี่ยงการเกิดโรคมะเร็ง

 

นับวันจำนวนผู้ป่วยโรคมะเร็งมีแนวโน้มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง องค์การอนามัยโลก หรือ WHO คาดการณ์ว่าในปี ค.ศ. 2030 จะมีผู้ป่วยใหม่เพิ่มขึ้นถึง 27 ล้านคน เทียบจากปี 2020 ที่มีผู้ป่วยใหม่ 19 ล้านคน ซึ่งประมาณ 40% ของโรคมะเร็งสามารถป้องกันได้ ด้วยการใช้ชีวิตประจำวันที่ดีต่อสุขภาพ (Healthy Lifestyle)

เนื่องในวันมะเร็งโลก (World Cancer Day) บีดีเอ็มเอส เวลเนส คลินิก ขอร่วมรณรงค์ดูแลสุขภาพเพื่อลดความเสี่ยงการเกิดโรคมะเร็ง ซึ่งประกอบไปด้วย 6 วิธี ดังนี้

 

1. ไม่สูบบุหรี่ และลดเครื่องดื่มแอลกอฮอล์

บุหรี่จัดเป็นสารก่อมะเร็ง ผู้ที่สูบบุหรี่และผู้ที่อยู่ใกล้ควันบุหรี่ (Secondhand Smoker) เสี่ยงการเกิดมะเร็งเช่นเดียวกัน คนที่เลิกสูบบุหรี่มีอายุขัยยาวขึ้นเมื่อเทียบกับผู้ที่ยังสูบบุหรี่อยู่ นอกจากนี้การดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์สร้างความเสียหายกับระบบทางเดินอาหารเพิ่มความเสี่ยงมะเร็งถึง 7 ชนิด โดยเฉพาะในผู้ที่สูบบุหรี่ร่วมกับการดื่มแอลกอฮอล์มีแนวโน้มที่จะเกิดมะเร็งในปากหรือลำคอมากขึ้นกว่าการสูบบุหรี่หรือดื่มแอลกอฮอล์เพียงอย่างเดียว

2. ไม่อ้วน และออกกำลังกายสม่ำเสมอ

การมีน้ำหนักตัวที่เหมาะสม และป้องกันไม่ให้น้ำหนักตัวเพิ่มขึ้น ช่วยลดความเสี่ยงของมะเร็งหลายชนิด เนื่องจากไขมันเป็นบ่อเกิดของการอักเสบในร่างกาย การรักษาน้ำหนักตัวนั้นทำได้ด้วยการเลือกรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ และหมั่นเคลื่อนไหวร่างกายอยู่เสมอ

การออกกำลังกายนอกจากช่วยควบคุมน้ำหนักแล้ว ยังช่วยลดความเสี่ยงมะเร็งได้ถึง 8 ชนิด การออกกำลังกายอย่างน้อยวันละ 30 นาที 5 วันต่อสัปดาห์ แบบคาร์ดิโอ (Cardio Exercise) สลับกับการเพิ่มความแข็งแรงของกล้ามเนื้อ และการยืดเหยียดร่างกาย จะส่งผลดีกับสุขภาพอย่างมาก

3. รับประทานอาหารที่มีประโยชน์

ถั่ว ธัญพืช ผักและผลไม้ เป็นแหล่งของใยอาหาร วิตามินเกลือแร่ และสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยลดความเสี่ยงการเกิดมะเร็ง ควบคู่กับการหลีกเลี่ยงการรับประทานเนื้อสัตว์แปรรูป เช่น ไส้กรอก ซาลามี่ แฮม เบคอน เป็นต้น ซึ่งเป็นสารก่อมะเร็งในมนุษย์ (กลุ่มที่ 1) และควรลดการบริโภคเนื้อแดง เช่น เนื้อวัว เนื้อแกะ เนื้อหมู ไม่ให้เกิน 6 ช้อนกินข้าวต่อวัน อีกทั้งหลีกเลี่ยงเครื่องดื่มน้ำตาลสูง โดยดื่มน้ำเปล่าเป็นหลัก

4. ระวังแสงแดด

แม้แสงยูวีจะจำเป็นสำหรับการสังเคราะห์วิตามินดี แต่หากมากเกินไปก็เป็นสาเหตุของการเกิดมะเร็งผิวหนัง พยายามหลีกเลี่ยงการโดนแสงแดดจัดช่วงกลางวัน ทาครีมกันแดดเป็นประจำ และทาซ้ำทุกสองถึงสามชั่วโมง พยายามอยู่ในที่ร่ม และใส่เสื้อคลุมร่างกายหรือแว่นตากันแดด อีกทั้งหลีกเลี่ยงการใช้เตียงอบผิวแทน

5. ฉีควัคซีนป้องกันเชื้อไวรัส

การติดเชื้อไวรัสเป็นสาเหตุการเกิดมะเร็ง เช่น ไวรัสตับอักเสบบี (HBV) ซึ่งเป็นหนึ่งในสาเหตุของการเกิดมะเร็งตับ เชื้อไวรัส HPV (Human papillomavirus) สาเหตุสำคัญของการติดเชื้อที่เยื่อบุผิว และก่อโรคบริเวณอวัยวะเพศและทวารหนัก การฉีดวัคซีนจึงเป็นหนึ่งในวิธีที่ช่วยป้องกันมะเร็งได้ แนะนำให้ปรึกษาแพทย์ผู้ชำนาญการเพื่อรับวัคซีนที่เหมาะสม

6. จัดตารางตรวจสุขภาพเพื่อคัดกรองมะเร็ง

การตรวจสุขภาพไม่เพียงแต่ช่วยลดความเสี่ยงการเกิดโรคหลายชนิด แต่ยังช่วยให้ตรวจพบมะเร็งได้ตั้งแต่ระยะเริ่มต้น เพื่อให้สามารถรักษาได้ก่อนถึงระยะลุกลาม เช่น การตรวจเลือดหาสารบ่งชี้มะเร็ง การทำแมมโมแกรมเพื่อคัดกรองมะเร็งเต้านม การส่องกล้องลำไส้ใหญ่ การตรวจคัดกรองมะเร็งปากมดลูก หรือการทำ x-ray และ CT scan เป็นต้น ลองพูดคุยกับแพทย์ผู้ชำนาญการ เพื่อรับการคัดกรองมะเร็งที่เหมาะสมกับเรามากที่สุด

 

ด้วยความปรารถนาดีจาก BDMS Wellness Clinic

LINE: @bdmswellnessclinic or https://lin.ee/iYwglTy

 

Reference
  • Thun MJ, DeLancey JO, Center MM, Jemal A, Ward EM. The global burden of cancer: priorities for prevention. Carcinogenesis. 2010;31(1):100-10.
  • Preventing cancer [Internet]. World Health Organization; [cited 2023 Dec 12]. Available from: https://www.who.int/activities/preventing-cancer
  • IARC Monographs evaluate consumption of red meat and processed meat. (2015). International Agency for Research on Cancer: IARC. Available at: https://www.iarc.fr/wp-content/uploads/2018/07/pr240_E.pdf [Accessed 20 October 2023].

 

Share:

@2020 BDMS Wellness Clinic. All rights Reserved