ติดต่อ +66 2 826 9999
Mon - Fri 07:00 - 20:00
Sat - Sun 07:00 - 17:00

โปรแกรมตรวจภูมิแพ้อาหารแฝง

คลินิกสุขภาพเชิงป้องกัน และฟื้นฟู คลินิกสุขภาพเชิงป้องกัน และฟื้นฟู

บริการตรวจภูมิแพ้อาหารแฝง Food Intolerance

 

รู้จักภาวะภูมิแพ้อาหารแบบแฝง

เพราะการแพ้อาหารแบบแฝง (Food Intolerance) นั้นแตกต่างไปจากการแพ้อาหารแบบเฉียบพลัน (Food Allergy) ที่จะแสดงอาการให้เห็นทันทีหลังสัมผัสสารก่อภูมิแพ้ แต่การแพ้อาหารแบบแฝงจะเกิดขึ้นหลังจากการรับประทานอาหารชนิดเดิมอย่างซ้ำ ๆ จนระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายเข้าใจว่าอาหารนั้นเป็นสิ่งแปลกปลอม อาการที่เกิดขึ้นจะแสดงแตกต่างกันออกไปในแต่ละบุคคล และไม่แสดงอาการในทันที มักจะเกิดหลังรับประทานอาหารที่แพ้แล้วหลายวัน ทำให้สังเกตได้ยาก และทำให้ไม่สามารถระบุชนิดอาหารที่แพ้ได้

โดยอาการที่เกิดขึ้นนั้นจะมีความหลากหลาย เรื้อรังแต่ไม่รุนแรง หากเรายังรับประทานอาหารตัวที่ก่อให้เกิดปฏิกิริยานี้สะสมต่อเนื่องก็อาจก่อให้เกิดปัญหาเรื้อรัง ภูมิคุ้มกันอ่อนแอ หรือแม้แต่เกิดการรบกวนระบบประสาทและความจำ เช่น ภาวะสมาธิสั้น ไมเกรน เป็นต้น

 

รู้ทันการแพ้อาหารแบบแอบแฝง (IgG4) ส่งผลเสียต่อสุขภาพอย่างไรบ้าง

 • อาการทางระบบทางเดินอาหาร เช่น ปวดท้อง ท้องอืด ท้องเสีย ลำไส้ระคายเคือง (IBS) ลำไส้อักเสบ (Crohn’s disease) คลื่นไส้ อาเจียน และปัญหาการย่อยอาหาร
 • อาการทางระบบผิวหนัง เช่น ผื่นคัน ผื่นลมพิษ
 • อาการทางระบบทางเดินหายใจ เช่น คัดจมูก น้ำมูกไหล
 • อาการทางระบบประสาท เช่น ปวดศีรษะ เวียนศีรษะ
 • อาการทางระบบหัวใจและหลอดเลือด เช่น ใจสั่น
 • อาการอื่น ๆ เช่น ปวดกล้ามเนื้อ อ่อนเพลีย น้ำหนักขึ้นง่าย ภาวะสมาธิสั้น

อาการแพ้อาหารแบบแฝงอาจไม่รุนแรงเท่ากับอาการแพ้อาหารเฉียบพลัน แต่อาจส่งผลกระทบต่อคุณภาพชีวิตได้ ซึ่งการตรวจภูมิแพ้อาหารแฝงจะช่วยคัดกรองการแพ้ดังกล่าว และรู้แนวทางการเลือกอาหารที่เหมาะสมขึ้นได้

 

โปรแกรมตรวจภูมิแพ้อาหารแฝง 232 ชนิด

การตรวจภูมิแพ้อาหารแฝง Food Intolerance คือ โปรแกรมที่เข้าไปคัดกรองการแพ้ดังกล่าว โดยเป็นการตรวจเลือดเพื่อวัดระดับของ Immunoglobulin G4 (IgG4) ซึ่งเป็นแอนติบอดีชนิดหนึ่งที่ร่างกายสร้างขึ้นเพื่อต่อต้านสิ่งแปลกปลอมต่ออาหาร 232 ชนิด พร้อมกับการให้คำแนะนำในการปฏิบัติตนสำหรับการเลือกรับประทานอาหารที่เหมาะสมและการรับประทานอาหารทดแทน

 

ประโยชน์ของการตรวจภูมิแพ้อาหารแฝง

 • ช่วยวินิจฉัยภูมิแพ้อาหารแบบแฝงได้
 • ช่วยระบุอาหารที่เป็นสาเหตุของอาการ
 • ช่วยปรับปรุงคุณภาพชีวิตและลดความเสี่ยงของโรคเรื้อรัง

 

รายการตรวจ

 1. ซักประวัติและตรวจร่างกายโดยแพทย์
 2. เจาะเลือดเพื่อตรวจระดับ IgG4 ตรวจภูมิแพ้ต่ออาหาร 232 ชนิด Food intolerance Test
 3. รอผลการตรวจ

หลังการตรวจโปรแกรมตรวจภูมิแพ้อาหารแฝง หากผลการตรวจพบว่ามีภูมิแพ้อาหารแบบแฝงต่ออาหารชนิดใด แพทย์จะแนะนำให้หลีกเลี่ยงการรับประทานอาหารชนิดนั้น เพื่อลดอาการและความเสี่ยงของโรคเรื้อรัง

  

ตรวจภูมิแพ้อาหารแฝง ที่ไหนดี

BDMS Wellness Clinic มีโปรแกรมตรวจภูมิแพ้อาหารแฝง BWC IgG4 Food Intolerance (232) ราคา 35,900 บาท ดำเนินการโดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ และเครื่องมือที่ทันสมัย ในบริการระดับพรีเมียม

BWC IgG4 Food Intolerance (232)

ราคา 35,900 บาท

 


Share:

@2020 BDMS Wellness Clinic. All rights Reserved