ติดต่อ +66 2 826 9999
Mon - Fri 07:00 - 20:00
Sat - Sun 07:00 - 17:00

การแช่แข็งไข่ (Egg Freezing) คืออะไร?

คลินิกรักษาผู้มีบุตรยาก และส่งเสริมสุขภาพสตรี คลินิกรักษาผู้มีบุตรยาก และส่งเสริมสุขภาพสตรี

แช่แข็งไข่ (Egg Freezing) ทางเลือกสำหรับผู้วางแผนการมีบุตร

 

สำหรับคู่สมรสที่มีเป้าหมายจะสร้างครอบครัวที่สมบูรณ์ ด้วยการมีบุตรในช่วงอายุที่มีความพร้อมแต่ด้วยปัจจัยต่าง ๆ เช่น การทำงาน การประกอบอาชีพ และความเจริญก้าวหน้าของสังคม ทำให้ผู้หญิงหลายคนต้องเลื่อนการมีบุตรออกไปจนอายุมากขึ้น ส่งผลให้โอกาสในการตั้งครรภ์ลดลงตามไปด้วย หลาย ๆ คู่จึงเลือกที่จะทำการแช่แข็งไข่ (Egg Freezing) สำหรับแผนในอนาคต
 
 

แช่แข็งเซลล์ไข่หรือฝากไข่ ทางเลือกวางแผนมีบุตรในอนาคต

การแช่แข็งเซลล์ไข่ หรือฝากไข่ คืออีกหนึ่งวิธีที่เป็นการรักษาเซลล์ไข่ โดยการนำเซลล์ไข่จากรังไข่ (Ovaries) มาทำการแช่แข็งและจัดเก็บรักษาเซลล์ไข่เอาไว้ในอุณหภูมิต่ำ -195 องศาเซลเซียส ก่อนนำมาใช้ในการตั้งครรภ์เมื่อต้องการ เพื่อเป็นการวางแผนเตรียมความพร้อมในการมีบุตรให้กับคุณผู้หญิงที่ต้องการมีบุตรในอนาคต 

 

อายุและภาวะเจริญพันธุ์ ปัจจัยสำคัญที่ทำให้ต้องฝากไข่

อัตราการมีบุตรของผู้หญิงมีแนวโน้มลดลง ในแต่ละช่วงอายุ เช่น จากร้อยละ 85 ในช่วงอายุ 20 ปี, ร้อยละ 50 ในช่วงอายุ 35 ปี, ร้อยละ 35 ในช่วงอายุ 40 ปี และเพียงร้อยละ 5 ในช่วงอายุ 45 ปี

อายุยังคงเป็นปัจจัยที่มีผลต่อความสมบูรณ์ของไข่ ซึ่งสามารถส่งผลต่อสุขภาพในช่วงตั้งครรภ์ และอาจนำไปสู่ภาวะแท้ง หรือเป็นโรคที่เกิดจากความผิดปกติทางพันธุกรรม หรือแม้แต่ความเสี่ยงที่มีผลทำให้ความสามารถในการตั้งครรภ์ไม่สมบูรณ์ เป็นต้น

นอกเหนือจากนั้น ด้วยปัจจัยเรื่องอาชีพทางการงาน ความมั่นคงทางการเงิน หรือการหาคู่ ก็ทำให้ผู้หญิงหลายท่านเลือกที่จะวางแผนอนาคต โดยการแช่แข็งเซลล์ไข่ และยังเหมาะสำหรับคุณผู้หญิงที่จำเป็นต้องผ่าตัดรังไข่ ไม่ว่าจะเป็นเพราะจากการมีเนื้องอกหรือถุงน้ำ การทำเคมีบำบัดหรือการฉายรังสี หรือโครโมโซมมีความผิดปกติ หรือเงื่อนไขอื่น ๆ 

 

ขั้นตอนการเก็บไข่ เจ็บไหม?

ในส่วนของขั้นตอนการเก็บไข่ แพทย์จะเริ่มจากการให้ยากระตุ้นรังไข่เพื่อให้ไข่ตก พร้อมที่จะนำไปเก็บรักษา โดยใช้ยากระตุ้นไข่ประมาณ 10-12 วัน จึงจะเข้าสู่ขั้นตอนเก็บไข่ โดยแพทย์จะใช้เข็มเจาะผ่านช่องคลอด เพื่อเข้าไปเก็บไข่จากรังไข่ โดยขั้นตอนนี้จะใช้เวลาประมาณ 15-30 นาที ขึ้นอยู่กับแต่ละบุคคล

สำหรับคนที่กังวลว่าขั้นตอนการเก็บไข่จะรู้สึกเจ็บไหม ในส่วนนี้ผู้หญิงส่วนใหญ่อาจจะมีความรู้สึกเจ็บเล็กน้อยถึงปานกลาง และมีอาการปวดจะคล้ายกับอาการปวดประจำเดือน โดยแพทย์จะฉีดยาชาเพื่อช่วยบรรเทาอาการดังกล่าว โดยฉีดเฉพาะที่บริเวณช่องคลอดก่อนเก็บไข่ เพื่อให้ผู้ป่วยรู้สึกสบายตัวมากขึ้น 

นอกจากนี้ ผู้หญิงบางรายอาจมีอาการข้างเคียงอื่น ๆ จากการกระตุ้นไข่ก่อนเก็บ เช่น ปวดท้อง คลื่นไส้ อาเจียน อารมณ์แปรปรวน เป็นต้น โดยอาการเหล่านี้มักจะหายไปเองเมื่อหยุดใช้ยากระตุ้นไข่ และไม่ถือว่าเป็นอาการข้างเคียงมีอันตราย

 

เมื่อไหร่เราควรเริ่มแช่แข็งเซลล์ไข่

เซลล์ไข่ มีโอกาสที่จะเสี่อมสภาพตามอายุของแต่ละบุคคล และยังไม่มีวิธีใดที่จะสามารถช่วยชะลอความเสื่อมของเซลล์ไข่ได้

แพทย์ผู้ชำนาญการคลินิกรักษาผู้มีบุตรยาก จึงแนะนำอยากให้เริ่มทำการแช่แข็งเซลล์ไข่สำหรับคุณผู้หญิงก่อนอายุ 35 ปี โดยขั้นตอนการแช่แข็งไข่นั้นสามารถทำได้อย่างสะดวก ง่าย มีความเสี่ยงต่ำ ทั้งยังมีการตรวจระดับฮอร์โมนเพศหญิง รวมถึงการฉีดฮอร์โมนกระตุ้นรังไข่เพื่อให้เกิดไข่ที่มีคุณภาพสมบูรณ์ พร้อมกันนั้นยังมีการเก็บไข่แช่แข็งในห้องปฏิบัติการด้วยไนโตรเจนเหลวที่มีอุณหภูมิ -195 องศาเซลเซียส เพื่อทำให้เซลล์ทุกเซลล์หยุดการทำงานและคงประสิทธิภาพของเซลล์ไข่ไว้ในสภาพเดิม และสามารถนำมากลับใช้ได้ในอนาคต

 

 

วางแผนอนาคตเพื่อครอบครัวที่สมบูรณ์ ด้วยการแช่แข็งไข่
(Egg Freezing) ที่ BDMS Wellness Clinic

  

สำหรับคู่รักที่ต้องการวางแผนเพื่อการมีบุตรในช่วงเวลาที่เหมาะสม แต่ยังไม่รู้ว่าไปฝากไข่ที่ไหนดี ให้ BDMS Wellness Clinic เป็นคำตอบของคุณ ด้วยบริการแช่แข็งไข่ (Egg Freezing) เพื่อเก็บรักษาคุณภาพไว้ใช้ในเวลาที่พร้อมต่อการตั้งครรภ์ หากสนใจเก็บไข่สามารถสอบถามรายละเอียดการฝากไข่ (Egg Freezing) ราคาพิเศษ

หรือติดต่อสอบถามเพิ่มเติมและนัดหมายแพทย์ได้เลยที่ 
โทร. 02 826 9999

 

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม หรือทำการนัดหมาย

โทร: 028269971​

Line: @womenandfertility หรือ https://lin.ee/kna2NJA


Share:

@2020 BDMS Wellness Clinic. All rights Reserved