ติดต่อ +66 2 826 9999
Mon - Fri 07:00 - 20:00
Sat - Sun 07:00 - 17:00

ทันตกรรมรากฟันเทียม (Dental Implants)

คลินิกทันตกรรม คลินิกทันตกรรม

บริการปลูกรากฟันเทียม การแก้ปัญหาสำหรับผู้ที่ไม่มีฟัน

 

เมื่อฟันทั้งซี่ของคนไข้นั้นหลุดออกหมดทั้งราก และต้องการนำฟันเทียมเข้ามาใส่แทนที่ การทำรากฟันเทียมจึงเป็นทางเลือกที่จะช่วยให้คนไข้กลับมามีฟันที่สามารถใช้งานได้ตามปกติ แข็งแรงทนทาน ทั้งยังดูดีเป็นธรรมชาติอีกด้วย อย่างไรก็ดี การทำความเข้าใจกับทันตกรรมรากฟันเทียมนั้นเป็นสิ่งสำคัญที่ทุกคนต้องศึกษาเอาไว้ด้วย

ทันตกรรมรากฟันเทียม คืออะไร

รากฟันเทียม คือ วัสดุที่ทำมาจากเซรามิก มีลักษณะรากคล้ายสกรูจะถูกฝังเข้าไปที่ขากรรไกรอย่างแน่นหนา ช่วยให้สามารถใส่ฟันปลอมหรือสะพานฟันได้

การทำทันตกรรมรากฟันเทียม จะสามารถใช้ทดแทนฟันปลอมหรือแก้ปัญหาฟันหลอได้ โดยระยะเวลาการดูแลรักษาขึ้นอยู่กับปัจจัยหลายอย่าง เช่น สุขภาพขากรรไกร และจำนวนฟันที่ต้องการปลูกรากเทียม

ที่ BDMS Wellness Clinic เรามีบริการทันตกรรมรากฟันเทียม ที่ให้การดูแลสุขภาพช่องปาก ปลูกรากฟันเทียมทดแทน ผลิตจากวัสดุที่แข็งแรง มีคุณภาพสูง ดำเนินการดูแลโดยทันตแพทย์ผู้ชำนาญการ พร้อมให้คำปรึกษาแนะนำและให้บริการตรวจรักษากับเครื่องมือทันสมัยที่ได้มาตรฐาน เพื่อความผลลัพธ์ที่ดีและความปลอดภัยสำหรับคนไข้ทุกคน

ทำไมต้องปลูกรากฟันเทียม

การปลูกรากฟันเทียมเป็นทางเลือกที่ดีสำหรับผู้ที่สูญเสียฟัน โดยรากฟันเทียมสามารถทดแทนฟันที่หายไปได้อย่างมีประสิทธิภาพ และช่วยให้สามารถบดเคี้ยวอาหารได้ใกล้เคียงกับฟันธรรมชาติ

 

ข้อดีของการปลูกรากฟันเทียม

 1. คนไข้สามารถใช้งานฟันได้ตามปกติ
 2. ทำความสะอาดง่ายเหมือนเป็นฟันแท้
 3. ช่วยส่งเสริมบุคลิกภาพและความมั่นใจ 
 4. ช่วยให้มีสุขภาพและคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น
 5. เป็นการรักษาระยะยาวต้องได้รับการดูแลอย่างเหมาะสม

 

ขั้นตอนการเตรียมตัวก่อนจะเริ่มปลูกรากฟัน

 1. ตรวจสภาพช่องปากโดยทั่วไปอย่างละเอียด ดำเนินการโดยทันตแพทย์ผู้ชำนาญการ
 2. ดูแลรักษาสุขภาพช่องปากให้พร้อม หากคุณมีปัญหาสุขภาพควรปรึกษาแพทย์ที่ดูแลรักษาก่อน โดยทั่วไปแล้วหากคุณได้รับการรักษาทางการแพทย์อื่น ๆ อย่างสม่ำเสมอ การปลูกรากฟันจะสามารถทำได้ปกติ เพราะการปลูกรากฟันนั้นถือว่าเป็นการผ่าตัดเล็กเท่านั้น

 

ขั้นตอนการปลูกรากฟันเทียม

 1. ทันตแพทย์ตรวจสภาพช่องปากอย่างละเอียด
 2. เอกซเรย์ช่องปาก เพื่อวิเคราะห์กระดูกและอวัยวะที่เกี่ยวข้อง
 3. วางแผนการรักษากับคนไข้อย่างละเอียด
 4. ในบางกรณีอาจต้องมีการทำ CT Scan แบบ 3 มิติ
 5. ทันตแพทย์ลงมือปลูกรากฟันตรงจุดที่ต้องการ ในบางกรณีอาจมีการเติมกระดูกบนฐานรากฟันเทียมก่อนการปลูกรากฟัน
 6. รอให้กระดูกกับรากฟันเชื่อมติดกัน ขั้นตอนนี้อาจใช้ระยะเวลานาน 2-3 เดือน ขึ้นอยู่กับความแข็งแรงของกระดูก
 7. เมื่อรากฟันเทียมเชื่อมต่อกับกระดูกขากรรไกรแล้ว ทันตแพทย์จะทำครอบฟัน ทำสะพานฟัน หรือฟันปลอมให้ติดกับรากฟันที่ปลูกไว้
 8. ติดตามผลกับคนไข้ด้วยการนัดตามเวลาที่เหมาะสม

 

การปลูกรากฟันเทียม เจ็บไหม และสามารถอยู่ได้กี่ปี

การปลูกรากฟันเทียมเป็นการผ่าตัดเล็ก โดยทั่วไปจะใช้เวลาประมาณ 1-2 ชั่วโมง คนไข้จะได้รับยาชาเฉพาะที่ ทำให้รู้สึกชาบริเวณที่จะทำการผ่าตัด จึงไม่รู้สึกเจ็บในขณะผ่าตัด หลังผ่าตัดอาจมีอาการปวดบวมเล็กน้อย ซึ่งสามารถกินยาแก้ปวดตามคำแนะนำของแพทย์ได้

โดยทั่วไปแล้ว รากฟันเทียมที่ฝังลงไปในกระดูกขากรรไกรสามารถอยู่ได้นานกว่า 20 ปี หากดูแลรักษาอย่างเหมาะสม โดยรากฟันเทียมที่ฝังลงไปในกระดูกขากรรไกรจะค่อย ๆ ยึดติดกับกระดูกภายในระยะเวลา 3-6 เดือน หลังจากนั้นจะสามารถใส่ฟันปลอมหรือสะพานฟันได้

 

วิธีการดูแลรักษาฟัน หลังจากปลูกรากฟันเทียม

 • แปรงฟันให้สะอาดทั่วถึงทุกซอกทุกมุม
 • ใช้ไหมขัดฟันทำความสะอาดซอกฟันทุกวัน
 • หลีกเลี่ยงอาหารที่แข็ง เช่น กระดูกอ่อน
 • ควรพบทันตแพทย์ทุก 3-6 เดือน

สำหรับคนที่สนใจ และกำลังมองหาบริการทันตกรรมทำรากฟันเทียม ที่ไหนดี มาที่ BDMS Wellness Clinic มีบริการทันตกรรมรากฟันเทียม ในราคาพิเศษพร้อมบริการระดับพรีเมียม ที่ดำเนินการโดยทันตแพทย์ผู้ชำนาญการเฉพาะทาง ให้บริการรักษาสุขภาพช่องปากและฟันในทุกช่วงวัย พร้อมด้วยเครื่องมือที่มีมาตรฐานทางเทคโนโลยี สามารถเข้ามาปรึกษากับทันตแพทย์เฉพาะทางเพื่อขอคำแนะนำได้ที่นี่

 

การปลูกรากเทียมภายใน 1 วัน ทำได้จริงหรือไม่

หลายคนอาจเคยได้ยินเกี่ยวกับการปลูกรากเทียมและเติมฟันภายใน 1 วัน และสงสัยว่าเป็นไปได้จริงหรือไม่ คำตอบคือเป็นไปได้ แต่ต้องพิจารณาปัจจัยอื่นควบคู่กันไปด้วย เช่น ปริมาณและความแข็งแรงของกระดูกคนไข้

นอกจากนี้คนไข้ที่ทำการปลูกรากฟันเทียมและเติมฟันภายใน 1 วันนั้น จำเป็นต้องดูแลอาหารการกินมากกว่าปกติ โดยควรกินอาหารอ่อน ๆ เป็นระยะเวลา 2-3 เดือนหลังจากปลูกรากฟันเทียม ดังนั้นผู้ที่สนใจจะปลูกรากฟันเทียมด้วยวิธีนี้จึงต้องหมั่นไปพบทันตแพทย์เฉพาะทางในการปลูกรากฟันเทียมเพื่อประเมินความเป็นไปได้ก่อนการรักษา

ทันตกรรมรากฟันเทียม เป็นอีกหนึ่งวิธีที่ใช้ในการแทนที่ฟันเดิม เนื่องจากดูเป็นธรรมชาติ ทั้งยังมีเทคโนโลยีใหม่ ๆ เข้ามาเป็นตัวช่วยทำให้การรักษาสะดวกสบายขึ้นกว่าแต่ก่อนมาก การรักษาในปัจจุบันจึงมีความซับซ้อนน้อยลงและใช้เวลาสั้นลง

 

สำหรับคนที่สนใจ และกำลังมองหาบริการทันตกรรมทำรากฟันเทียม ที่ไหนดี มาที่ BDMS Wellness Clinic มีบริการทันตกรรมรากฟันเทียม ในราคาพิเศษพร้อมบริการระดับพรีเมียม ที่ดำเนินการโดยทันตแพทย์ผู้ชำนาญการเฉพาะทาง ให้บริการรักษาสุขภาพช่องปากและฟันในทุกช่วงวัย พร้อมด้วยเครื่องมือที่มีมาตรฐานทางเทคโนโลยี สามารถเข้ามาปรึกษากับทันตแพทย์เฉพาะทางเพื่อขอคำแนะนำได้ที่นี่

 

 

 

 สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม ราคาแพ็กเกจ หรือทำการนัดหมายได้ที่

โทร: 028269999

Line: @bdmswellnessclinic หรือ https://bdmswellness.co/3zDBkbg


Share:

@2020 BDMS Wellness Clinic. All rights Reserved