ติดต่อ +66 2 826 9999
Mon - Fri 07:00 - 20:00
Sat - Sun 07:00 - 17:00

ฟันผุ (Dental Caries)

คลินิกทันตกรรม คลินิกทันตกรรม

ฟันผุ (Dental Caries)

 

    ฟันผุเป็นปัญหาที่พบได้ทั่วไป จากสถิติพบว่าประชากรโลกถึงร้อยละ 32 ประสบกับปัญหาฟันแท้ผุ สาเหตุของฟันผุเกิดจากแบคทีเรียที่อาศัยอยู่ในช่องปากทำปฏิกิริยากับน้ำตาล ฉะนั้นแล้วเมื่อเราทานอาหารที่มีส่วนประกอบของน้ำตาลเข้าไป แบคทีเรีย mutans จะเปลี่ยนน้ำตาลให้กลายเป็นสารที่มีฤทธิ์เป็นกรด ที่จะสามารถกัดกร่อนโครงสร้างของฟันอันเป็นสาเหตุของฟันผุนั่นเอง กระบวนการนี้ถูกเรียกว่า สภาวะการสลายของกระดูก (Demineralization)

 

    การรักษาโดยฟลูออไรด์เป็นวิธีทั่วไปที่ช่วยยับยั้งการเกิดฟันผุ เราสามารถพบฟลูออไรด์ในส่วนผสมของยาสีฟัน และน้ำยาบ้วนปาก จากงานวิจัยพบว่าฟลูออไรด์ช่วยทำให้เกิดกลไกการย้อนกลับที่เรียกว่า กระบวนการการคืนแร่ธาตุ โดยฟลูออไรด์และสารละลายในน้ำลายนั้นจะทำปฏิกิริยากัน เมื่อค่าความเป็นกรดด่างในช่องปากต่ำมาก(มีสภาพเป็นกรดมาก) โดยจะช่วยป้องกันโครงสร้างฟันไม่ให้สลาย

 

    หากฟันผุไม่ได้รับการรักษาที่ทันท่วงทีอาจกินไปถึงเนื้อฟันได้ และยิ่งทำให้เศษอาหารเข้าไปติดอยู่ในร่องฟันผุ อีกทั้งยังจะช่วยเร่งกระบวนการฟันผุมากขึ้นไปอีก โดยเฉพาะอย่างยิ่งหากคนไข้ชอบรับประทานอาหารและเครื่องดื่มหวานๆ ทันตแพทย์จะต้องเช็คว่า ฟันผุนั้นกินไปถึงเนื้อฟันแล้วหรือยัง โดยจะเลือกวิธีการฟื้นฟูตามความเหมาะสมกับสภาพฟันในขณะนั้น หากว่าฟันผุไปถึงรากฟันแล้ว คนไข้จำเป็นต้องรักษารากฟันเพื่อป้องกันการติดเชื้อ

 

 สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม หรือทำการนัดหมาย

โทร: 028269999

Line: @bdmswellnessclinic หรือ https://lin.ee/Z4So1yQ


Share:

@2020 BDMS Wellness Clinic. All rights Reserved